Bộ trưởng Công Thương cũng bị đa cấp tìm cách mua chuộc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VOV
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VOV
TP - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tiết lộ bản thân ông cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc trong kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh của các công ty đa cấp.

“Cũng phải nói, do lợi nhuận từ kinh doanh đa cấp rất lớn nên việc đấu tranh rất khó khăn. Ngay bản thân tôi là Bộ trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo như Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phụ trách và cả đồng chí Cục trưởng Quản lý Cạnh tranh cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc trong kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh của các công ty đa cấp. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi dừng lại”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Chỉ thị số 02 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp do Bộ Công Thương tổ chức chiều 19/9

Theo ông Tuấn Anh, báo cáo của 48 doanh nghiệp đa cấp cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, các công ty này đã thu được khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của khối công ty đa cấp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (45% thị phần), doanh thu các công ty đa cấp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (55% thị phần). Đáng chú ý, trong số các loại hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, thực phẩm chức năng là loại hàng mang lại doanh thu lớn nhất cho các công ty đa cấp với tổng cộng 1.877 tỷ đồng.

Đạt doanh thu khủng, nhưng số tiền thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp trong 6 tháng của các công ty đa cấp không nhiều, chỉ 452 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác được các công ty đa cấp chi trả để lôi kéo người tham gia lên tới trên 711 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn

Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn

Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).