Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị cung cấp thông tin cán bộ vi phạm đạo đức công vụ

TPO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, năm 2017 đã kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan đến các vi phạm đạo đức công vụ. Ông cũng kêu gọi các đại biểu cung cấp thông tin về những trường hợp vi phạm đạo đức công vụ, và hứa sẽ xử lý nghiêm.

Bộ trưởng đề nghị cung cấp các vi phạm công vụ

Sáng 9/11, chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) cùng một số đại biểu nêu vấn đề đạo đức công vụ, thi tuyển viên chức và một số vấn đề liên quan khác.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, trong thời gian qua, Bộ luôn quan tâm đến vấn đề kỷ luật công vụ, đã kỷ luật nhiều cán bộ công chức vi phạm, điều chỉnh lại vị trí việc làm cho phù hợp. Ông Tân dẫn dụ, năm 2017, đã kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan về vấn đề này, cơ bản hiện đã xử lý xong.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị cung cấp thông tin cán bộ vi phạm đạo đức công vụ ảnh 1 Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh Như Ý

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, trong thực thi công vụ, Bộ Nội vụ luôn gương mẫu làm trước. Trường hợp tuyển dụng sai, tuyển dụng không đúng, cho làm lại. Hay về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ luôn phải làm ít nhất bằng hoặc tốt hơn đơn các vị khác. Cụ thể, vừa qua Bộ đã có chủ trương tinh giảm 12,5%, nhưng Chính phủ đề nghị cứ thực hiện theo chủ trương chung trước.

“Tinh giản biên chế được chúng tôi làm nghiêm minh. Đồng thời có quy chế ứng xử viên chức, điều chỉnh hành vi cho đúng”, Bộ trưởng cho hay.

Cũng theo ông Tân, Bộ Nội vụ là cơ quan đầu tiên xây dựng cơ chế một cửa, giao dịch khách hàng đều sử dụng cơ chế một cửa. Ông Tân mong muốn, nếu đại biểu Quốc hội phát hiện công chức nội vụ vi phạm công chức công vụ, đề nghị cung cấp thông tin, Bộ sẽ cương quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng

Trả lời chất vấn đại biểu liên quan đến hoạt động không gian mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung, nhưng đề nghị Bộ cân nhắc thêm thẩm quyền ban hành.

Trong tuần này, Bộ TT&TT sẽ đề xuất Chính phủ về vấn đề này. Bộ trưởng khẳng định, trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký. Vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử này.

Ngoài ra, Bộ đã chuẩn bị đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác và sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng. Đề án đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như tạo đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ánh về xâm hại trẻ em, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trên môi trường mạng. Đề án này dự kiến cũng được ký trong năm 2020.

Xử lý quy hoạch treo “cần thêm thời gian”

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về những tồn tại trong quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, quyền lợi của nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch treo là tổ chức quy hoạch chậm, hoặc không thực hiện được quy hoạch được lập. Theo ông, việc này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân, giảm hiệu quả chất lượng quản lý đô thị, gây bức xúc cho nhân dân.

Nguyên nhân trong đó có việc không xác định đủ các nguồn lực để đầu tư đồng bộ các dự án trong quy hoạch, các quy hoạch không đồng bộ. Bên cạnh đó, một số địa phương nóng vội trong mở mang đô thị, tiến hành quy hoạch nhưng lại không đánh giá hết nguồn lực thực hiện.

Bộ trưởng cho rằng, nhiều địa phương đã rà soát hàng trăm quy hoạch để từng bước xử lý quy hoạch treo, tuy nhiên, đây vẫn còn là vấn đề lớn, cần thêm thời gian với các giải pháp đồng bộ.

MỚI - NÓNG