Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội
TPO - “Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7 cũng có ảnh hưởng nhấn định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội càng khó khăn hơn”, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay.  

Bên hành lang Quốc hội ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi với PV xoay quanh đề nghị chưa tăng lương cơ sở với công chức, viên chức từ 1/7.

Theo Bộ trưởng, tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động đến kinh tế xã hội hết sức khó khăn. Tình hình thu ngân sách cũng gặp khó. Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 và có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu.

“Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. Công chức, viên chức nhà nước chúng ta được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo.

Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7”, ông Tân nói.

Ngoài ra, theo ông Tân, tại đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của T.Ư 7 cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

“Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7 cũng có ảnh hưởng nhấn định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội càng khó khăn hơn. Do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.

Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch COVID-19.

Còn thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương”, ông Tân nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

MỚI - NÓNG