Bộ Quốc phòng Nga ngăn chặn thành công virus tống tiền WannaCry

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phát hiện và ngăn chặn thành công tất cả các cuộc tấn công của virus tống tiền WannaCry nhằm vào các máy tính của Bộ bằng một hệ thống bảo vệ hiện đại do nước này tự sản xuất.

Theo Tass, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 16/5 tuyên bố tất cả các máy tính của Bộ có kết nối Internet đều đã được trang bị hệ thống bảo vệ hiện đại do Nga tự sản xuất, được cập nhật liên tục cho phép chống lại các mối đe dọa trên mạng trong thời điểm hiện tại và tương lai.

“Các cuộc tấn công của WannaCry nhằm vào máy tính của Bộ đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời”, nguồn tin cao cấp của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

“Hệ thống kiểm soát tự động của lực lượng vũ trang chỉ sử dụng phần mềm được chứng nhận bởi Nga, do đó, virus tống tiền WannaCry – vốn hoạt động dựa trên những điểm yếu của hệ điều hành Windows – không thể tác động đến quá trình kiểm soát hoạt động của quân đội”.

Trước đó, vào ngày 12/5, virus WannaCry đã tấn công các máy tính chạy hệ điều hành Windows ở 74 quốc gia. Tổng cộng có 45.000 cuộc tấn công mạng xảy ra trên toàn thế giới.

Trong đó, các máy tính của Bộ Khẩn cấp Nga, Bộ Nội vụ, Công ty Đường sắt Nga, ngân hàng Nga Sberbank, các nhà khai thác điện thoại di động Megafon và Vympelcom... cũng trở thành nạn nhân của WannaCry.

Các hacker yêu cầu nạn nhân phải thanh toán tiền chuộc bitcoin để mở khóa các máy tính bị nhiễm virus. Một số nguồn tin cho rằng công cụ hacking được phát triển bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG