Bộ Nông nghiệp 'thúc' địa phương tái đàn, tăng nguồn cung thịt lợn

Do thiếu nguồn cung, người tiêu dung vẫn phải mua thịt lợn với giá cao nhất ngưởng
Do thiếu nguồn cung, người tiêu dung vẫn phải mua thịt lợn với giá cao nhất ngưởng
TPO - Bộ NN&PTNT vừa “thúc” nhiều địa phương kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai các giải pháp tối ưu nhất để tái đàn và tăng đàn lợn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn. 

 Theo đó, các địa phương có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn lợn. Kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học. 

 Bộ NN&PTNT lưu ý địa phương hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. 

 Theo Bộ NN&PTNT, Thủ tướng đã yêu cầu cầu đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, đến nay, nhiều địa phương tái đàn đàn lợn chỉ đạt ở mức thấp so với thời điểm trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 Trong đó, nhiều địa phương tỷ lệ tái đàn còn dưới 50% so với trước khi xảy ra dịch như: Đồng Tháp, Lạng Sơn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Kiên Giang, Hải Dương, An Giang, Long…

 Về giá lợn hơi, sau khi Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống, giá lợn hơi trong nước có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao. 

 Tại các tỉnh miền Bắc như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ…giá lợn hơi vẫn giữ mức cao từ 97.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg.

Khu vực Miền Tây và Đông Nam Bộ, giá lợn hơi chững lại và giảm nhẹ. Tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai có mức giá 97.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, lượng lợn hơi xuất chuồng khá khan hiếm, khó có thể mua được giá 70.000 đồng/kg theo yêu cầu của Chính phủ ở thời điểm hiện tại. Do vậy, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng luôn ở mức cao từ 110.000 đồng/kg đến 280.000 đồng/kg tùy theo loại.

Hiện người chăn nuôi rất muốn tái đàn nhưng lợn nái hậu bị, lợn con rất khan hiếm, giá rất cao và khó mua, phải đặt hàng 3 đến 6 tháng sau mới có lợn. Giá lợn giống đang ở mức kỷ lục ở mức trung bình 3-3,6 triệu đồng/kg (khoảng 6 kg/con).

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.