Bộ Nông nghiệp bêu tên hàng loạt nhà thầu chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nông nghiệp bêu tên hàng loạt nhà thầu chậm tiến độ
TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa công bố danh sách các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2021, gồm 16 nhà thầu thi công và 1 nhà thầu tư vấn thiết kế, trong đó có nhiều nhà thầu tên tuổi.

Cụ thể, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô và Công ty Cổ phần Sông Đà 5 bị nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh trong thực hiện gói thầu 26, thi công xây lắp cụm công trình đầu mối thuộc dự án hồ chứa nước sông Chò 1 (Khánh Hòa), với phần công việc có giá trị lần lượt là 307,48 tỷ đồng và 170,52 tỷ đồng. Cả 2 nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu về thiết bị thi công.

Công ty Cổ phần xây dựng Minh Anh bị nhắc tới 3 gói thầu là gói thầu số 27 - dự án sửa chữa nâng cấp hệ thống thuỷ lợi Bắc Nam Hà (trị giá 54,5 tỷ đồng); gói thầu 7 - thi công xây dựng công trình dự án khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Cửa Hội - Xuân Phố (trị giá 52,94 tỷ đồng) và gói thầu 7-XL - dự án hồ chứa nước IaMơr (trị giá 17,87 tỷ đồng).

Hình thức xử lý chung đối với 3 gói thầu của nhà thầu này là tiếp tục tạm dừng tham gia các gói thầu mới của các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý cho đến khi có báo cáo của các chủ đầu tư về việc đã khắc phục xong các tồn tại và báo cáo bộ ra văn bản chấp thuận.

Tổng công ty xây dựng Thủy lợi 04 - CTCP cũng bị nhắc nhở do không đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công đập phụ tại gói thầu số 36 đập tràn, đập bê tông, cống lấy nước tại dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An. Gói thầu này có giá trị hợp đồng 375,41 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt nhà thầu khác cũng được Bộ NN&PTNT nêu tên như Công ty Cổ phần xây dựng công trình Hoàng Thông (dự án mở rộng cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng); Công ty Cổ phần Pusco; Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng 116 (dự án Nâng cấp cảng cá Tắc Cậu, Kiên Giang); Công ty TNHH giải phám BIM Hà Nội , Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 (dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hoà Bình)

Đối với các nhà thầu công bố tạm dừng tham gia các gói thầu mới của các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý, bộ yêu cầu các chủ đầu tư giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện, trường hợp không chuyển biến thì xử phạt hợp đồng, điều chuyển khối lượng thực hiện giữa các nhà thầu (nếu là gói thầu thực hiện bởi liên danh) để thực hiện hợp đồng.

Trường hợp đã điều chuyển nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, tiến độ sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT cho phép chấm dứt hợp đồng và đề nghị đăng tải thông tin nhà thầu không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng lên trang thông tin của Bộ, các Bộ ngành liên quan và cổng thông tin đấu thầu Quốc gia;

Đối với các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu với kiến nghị nhắc nhở, chấn chỉnh, chủ đầu tư tổ chức theo dõi, đôn đốc, giám sát chặt chẽ. Trường hợp không có chuyển biến tích cực, chủ đầu tư đề nghị Bộ xem xét hình thức xử lý tạm dừng tham gia các gói thầu mới của các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý cho đến khi khắc phục xong các vi phạm hợp đồng của gói thầu dở dang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.