Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

0:00 / 0:00
0:00
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết, từ khi các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển nông sản của công ty gặp rất nhiều khó khăn.

Công ty có 5 nhà máy sơ chế nông sản đặt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và thu mua trái cây trên phạm vi toàn vùng, sau đó đưa hàng về TPHCM xuất khẩu. Mới đầu, các tài xế khi qua các trạm kiểm dịch phải xuất trình giấy tờ nên tốn rất nhiều thời gian. Sau khi các bộ, ngành và địa phương vào cuộc tháo gỡ, xe nông sản được chuyển qua “luồng xanh” nên đỡ tắc hơn, song cũng chưa thể được như thời điểm trước dịch.

Ông Tùng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện giờ của DN là thiếu lực lượng thu hái nông sản. Đặc biệt, việc các tỉnh ĐBSCL chỉ cho phép làm việc từ 6h đến 18h, khiến năng lực sản xuất của DN hạn chế hơn rất nhiều.

"Bình thường công ty chúng tôi thu hoạch trái cây vào khoảng 4h - 6h30 sáng, sau đó đưa hàng về sơ chế đến khoảng 22h. Trước đây, DN thu hoạch, chế biến được khoảng 100 tấn, thì giờ chỉ xử lý được khoảng 40 tấn”, ông Tùng nói và cho biết thêm, vì lý do này, hiện nay phải dồn nhiều ngày, DN mới có đủ một container hàng, mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 50% so với trước.

Ông Tùng cho rằng, trong lúc này, Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ các DN bằng cách giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường; hỗ trợ DN về thuế, vay vốn…

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cũng nói: nhiều hợp tác xã gọi điện mời công ty mua nhãn, sầu riêng, song khả năng tài chính của doanh nghiệp có hạn. "DN mong muốn các ngân hàng tạo cơ chế cho vay tín chấp dựa trên lượng hàng tồn kho và giảm lãi suất để doanh nghiệp có thêm nguồn lực thu mua nông sản cho người dân.

Còn các địa phương có phương án linh động để lực lượng thu mua nông sản được di chuyển từ nơi này sang nơi khác khác và có thể làm việc ngoài khung giờ giới hạn", bà Vy kiến nghị.

Đề xuất tiêm vắc-xin cho lao động nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTN Lê Minh Hoan, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, Bộ NN&PTNT đang đề xuất Bộ Y tế và các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong ngành nông nghiệp. Bởi những cơ sở chế biến trong chuỗi cung ứng không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế trong ngắn hạn mà còn tác động đến đời sống của hàng triệu nông dân.

Theo Bộ trưởng Hoan, hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt xử lý, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản. Bộ cũng yêu cầu các địa phương cập nhật các thông tin liên tục về tình hình sản xuất, kết nối chuỗi cung ứng, và tiêu thụ giải quyết đầu ra cho nông sản.

MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.
EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vắc xin

EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vắc xin

Hầu như năm nào, lưới điện miền Trung cũng bị thiệt hại bởi các sự cố do mưa, bão gây ra. Để nhanh chóng khôi phục hệ thống lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động nhân lực từ các đơn vị thành viên, sự hỗ trợ của các đơn vị trong EVN, các đơn vị thi công… có lúc lên tới gần 1.000 người. 
MobiFone Khu vực 4 hỗ trợ Gói data HS miễn phí dành riêng cho học sinh, sinh viên

MobiFone Khu vực 4 hỗ trợ Gói data HS miễn phí dành riêng cho học sinh, sinh viên

MobiFone Khu vực 4 hỗ trợ Gói data “HS” hoàn toàn miễn phí với dung lượng khủng - Thắp sáng ước mơ "đến trường" cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Đây là gói hỗ trợ mùa dịch nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do thủ tướng chính phủ phát động.