Bổ nhiệm con ông Vũ Huy Hoàng: Quy trình chỉ là hình thức

Bổ nhiệm con ông Vũ Huy Hoàng: Quy trình chỉ là hình thức
“Nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi!”, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bình luận.

Vụ cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai vào Hội đồng Thành viên Sabeco ông có đánh giá gì về việc bổ nhiệm con cháu vào hệ thống?

Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo thì đương nhiên đã có tính toán những giải pháp để xử lý. Tôi cho rằng đây là tình trạng đáng lo, vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào.

Vấn đề này, đại biểu Quốc hội cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, bốn trí tuệ”, mà bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi…

Vấn đề này khiến dư luận không khỏi bức xúc nhưng liệu đã phổ biến chưa thì còn phải rà soát rất chặt chẽ về mặt quy trình. Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ.

Không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân! Như thế công bằng xã hội, con em của những người khác lấy gì có cơ hội để kiếm được việc làm và phát triển được khả năng của mình?

Nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi. Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân.


Việc ông Hoàng bổ nhiệm con trai có sự vào cuộc nghiên cứu của cả bộ máy. Theo ông, nếu theo đúng quy trình như thế thì có ổn không?

Nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra.

Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi. Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào?

Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại. Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính nói việc bổ nhiệm đó là sai luật, vậy có nên đình chỉ ngay ông con không?

Tôi nghĩ cái đó là đương nhiên rồi. Vấn đề là ai làm? Ai bổ nhiệm thì có thẩm quyền xử lý. Nhưng đợi đến khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi.

Có người vẫn để như thế tôi thấy là không hợp lý. Đặc biệt là những đồng chí kế nhiệm sau này phải mạnh dạn xử lý chuyện đó, bởi cái đó tạo tiền lệ không tốt trong ngành.

Nếu đồng chí lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu rồi mà những người sau lên mà vẫn giữ cái đó thì không hay và làm cho xã hội bức xúc, ngày càng nâng bức xúc đó lên thì rất nguy hiểm.

Xin cám ơn ông!

Như đã đưa tin, gần đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã liên tiếp có văn bản truy vấn hàng loạt vấn đề trong việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là ông Vũ Quang Hải.

Theo đó, khi mới 25 tuổi thì ông Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI). Ở vị trí này, ông Hải để xảy ra thua lỗ trong 2 năm liên tiếp nhưng lại được đưa về làm Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) trước khi nhanh chóng tiếp tục được bổ nhiệm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khi mới 29 tuổi.

Mới đây, liên quan đến bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Công Thương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Cụ thể về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30.7.2016.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG