Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng giao các địa phương làm đường Vành đai 4 TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Giao thông muốn giao địa phương làm đường Vành đai 4 TPHCM. Ảnh minh họa công trình cầu Thủ Thiêm 2.
Bộ Giao thông muốn giao địa phương làm đường Vành đai 4 TPHCM. Ảnh minh họa công trình cầu Thủ Thiêm 2.
TPO - Đường Vành đai 4 TPHCM được quy hoạch đi qua 5 tỉnh thành, tổng vốn đầu tư lên tới 100.000 tỷ đồng, Bộ GTVT đề xuất giao dự án này về các địa phương thực hiện.

Tin từ Bộ GTVT cho hay, cơ quan này vừa kiến nghị Thủ tướng giao UBND các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án tuyến vành đai 4 TPHCM. Theo quy hoạch, tuyến đường này dài khoảng 200km, đi qua 5 tỉnh thành gồm: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng.

Định hướng trong quy hoạch tuyến đường trên cũng giao UBND các tỉnh thành tổ chức quản lý quỹ đất, triển khai những đoạn thành phần có đủ điều kiện; hoặc chủ động kêu gọi, huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng.

Tới nay, Bình Dương đã đầu tư được 21 km bằng nguồn ngân sách địa phương, Long An đang triển khai khoảng 25 km. Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ GTVT) đã hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đoạn Bến Lức - Hiệp Phước, đang đợi bộ phê duyệt. Các đoạn còn lại chưa được nghiên cứu.

Trước đó, Chính phủ đã thống nhất giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan xác định dự án thành phần, và giao UBND các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện theo phương thức đối tác công – tư (PPP). Tới nay, UBND các địa phương đã có văn bản thống nhất triển khai.

Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư đoạn Phú Mỹ - Bàu Cạn, dài khoảng 18 km; Đồng Nai thực hiện đoạn Bàu Cạn - cầu Thủ Biên (không bao gồm cầu Thủ Biên), dài khoảng 45 km; Bình Dương thực hiện đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (gồm cầu Thủ Biên, không gồm cầu vượt sông Sài Gòn), dài khoảng 49 km; TPHCM thực hiện đoạn cầu qua sông Sài Gòn - kênh Thầy Cai (gồm cầu vượt sông Sài Gòn), dài khoảng 17 km; Long An thực hiện đoạn kênh Thầy Cai - Hiệp Phước (gồm cả đoạn qua khu vực Hiệp Phước), dài khoảng 71 km.

Để tạo điều kiện cho các địa phương chủ động nghiên cứu, sớm triển khai các dự án thành phần của tuyến Vành đai 4 TPHCM, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần như trên.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh đầu tư dự án đường Vành đai 4 TPHCM. Trong đó, địa phương kiên bộ ngành liên quan xem xét cơ chế hỗ trợ một phần vốn trung ương cho các địa phương triển khai dự án trong giai đoạn 2021-2025.

Ngoài đường Vành đai 4, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ GTVT sớm đầu tư khép kín đường Vành đai 3, khi tới nay mới chỉ hoàn thành đoạn qua tỉnh Bình Dương (dài hơn 16km), còn hơn 72km chưa đầu tư, với tổng vốn hơn 60.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.