Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi
TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, việc đưa sản phẩm bảo vệ sức khỏe vào danh mục hỗ trợ điều trị bệnh là không đúng quy định. Đặc biệt, đối với sản phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir, vào tháng 9/2020, Cục từng phát cảnh báo sau khi sản này quảng cáo có công dụng hiệu quả cao đối với các bệnh virus từ sau lần uống đầu tiên, hỗ trợ điều trị COVID-19.

“Chúng tôi khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị COVID -19. Cục đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt sản phẩm Kovir quảng cáo sai sự thật, song công ty không thừa nhận việc quảng cáo trên mạng không phải là của mình nên Cục chưa thể xử lý được”, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho hay.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng, hiện nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng đang lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để quảng cáo trục lợi, người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm như vậy. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (gọi tắt Công ty Sao Thái Dương) sản xuất, phân phối. Trong 3 năm gần đây, doanh thu của Sao Thái Dương có sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, năm 2018, Công ty Sao Thái Dương ghi nhận doanh thu 668,63 tỉ đồng. Năm 2019, doanh thu tăng xấp xỉ 25%, đạt 833,2 tỉ đồng và tăng nhẹ lên 833,91 tỉ đồng vào năm 2020.

Tuy doanh thu tăng đều, nhưng lãi sau thuế của Công ty Sao Thái Dương khá nhỏ giọt. Năm 2018, công ty lãi 6,3 tỷ đồng, năm 2019 là 7,2 tỷ đồng, và năm 2020, chỉ còn 3,09 tỷ đồng (giảm 57%).

Trước đó, ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 trong đó có sản phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir.

Tuy nhiên, sau khi danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 được ban hành, dư luận bức xúc cho rằng trong danh mục này có nhiều sản phẩm thực phẩm thực chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh COVID-19. Sau đó, sáng 26/7, Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn số 5944.

MỚI - NÓNG