Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh vụ điểm thi 'bất thường' ở Hà Giang

TPO - Trước phản ánh trên phương tiện báo chí về điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang, ngày 12/7, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kì thi tại địa phương này.

Công văn số 2868/BGDDT-QLCL, do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ- Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ký, gửi đến Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Công văn có ghi, ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 yêu cầu ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh vụ điểm thi 'bất thường' ở Hà Giang ảnh 1 Công văn phát đi vào chiều nay của Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh thông tin điểm cao bất thường tại Hà Giang

Theo thông tin trước đó, vào chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn có hay không việc có điểm thi bất thường ở tỉnh này.

Cụ thể, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Trong khi đó cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 170 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (có 5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Với quy luật thường lệ khi số bài thi điểm trên 9 lại nhiều hơn hẳn số bài thi có điểm từ 8 đến dưới 9, điều được cho là ít gặp.

Trao đổi với báo chí về điều này, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho hay cũng đã nắm bắt được thông tin sự việc.

Cũng theo ông Sử, việc điểm thi của thí sinh như thế nào chúng ta cũng không thể ngờ được sẽ cho ra phổ điểm ra sao.

Ông Sử cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương, chưa kể còn giám sát của trường đại học 2 người nữa. Ngoài ra, còn lực lượng thanh tra của Sở GD&ĐT. 

“Dữ liệu điểm thi bản gốc thì có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD&ĐT”- ông Sử

Ông Sử cũng cho rằng việc chấm thi của địa phương được tổ chức đúng theo quy định, còn điểm như thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của các thí sinh, không thể lường trước được.

Ông Sử nêu quan điểm: không phải chỉ vì một số ý kiến trong dư luận như vậy mà Sở tiến hành tổ chức kiểm tra công tác chấm thi.

MỚI - NÓNG