Bộ Công Thương thông tin vụ 4 người bị điện giật tử vong

TPO - Ngày 27/10, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị thi công công trình viễn thông gần đường dây dẫn điện dừng tất cả các hoạt động thi công để phục vụ công tác điều tra tai nạn theo quy định.

Theo Bộ Công Thương, sau khi vụ tai nạn điện xảy ra tại khoảng cột 101 đến 102 trục chính đường dây trung áp 35kV lộ 372 xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh làm 4 người tử vong, đoàn Công tác Bộ Công Thương phối hợp cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gấp rút có mặt tại hiện trường để xử lý và khắc phục vụ việc.

Thông tin ban đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương ghi nhận được đó là Viettel thuê người dân trồng cột cáp viễn thông nhưng không thông báo đơn vị quản lý lưới điện là Điện lực huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nên khi trồng cột đã chạm vào đường dây 35kv và điện phóng gây tai nạn.

Bộ Công Thương cho hay đã có Công văn số 8745/BCT-ATMT hỏa tốc gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị thi công công trình viễn thông gần đường dây dẫn điện dừng tất cả các hoạt động thi công để phục vụ công tác điều tra tai nạn theo quy định.

Cùng đó, các đơn vị tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình các nạn nhân bị tai nạn điện giật.

EVN cũng được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị điện lực, vận hành lưới điện rà soát các quy định, thông báo rộng rãi quy định phối hợp giữa đơn vị điện lực và các đơn vị có công trình thi công và có biện pháp an toàn cho người, thiết bị trong quá trình các đơn vị trong và ngoài ngành thi công gần đường dây dẫn điện.

Ông Phan Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn do đơn vị thi công cáp thực hiện thi công dựng cột kéo cáp viễn thông dưới đường dây 35kV mà không phối hợp và thông báo với ngành điện biết để thực hiện các biện pháp an toàn, tự ý thi công dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn bị phóng điện gây tai nạn. Trước đó Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã có các văn bản yêu cầu các đơn vị thi công cáp viễn thông trong hành lang an toàn lưới điện phải phối hợp với công ty thực hiện các biện pháp an toàn.

“Qua sự việc trên Công ty Điện lực Hà Tĩnh khuyến cáo đơn vị viễn thông, các đơn vị sử dụng cáp truyền dẫn tín hiệu, đơn vị thi công các công trình gần đường điện và người dân khi làm việc hoặc sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác trong hành lang an toàn lưới điện phải liên hệ, phối hợp với ngành điện để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh các sự cố, tai nạn đáng tiếc xảy ra”, ông Hùng cho hay.

Trước đó, chiều 26-6, nhóm người dân ở xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đi trồng cột dây cáp viễn thông thuê tại địa bàn xã Hạ Sơn. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, khi đang dựng cột bê tông đường dây viễn thông thì cột va vào đường dây điện 35 kV cung cấp điện cho nhà máy Công ty TNHH Masan Nutri-Farm Nghệ An thuộc Masan Group.

Vụ va chạm khiến dây điện 35 kV bị đứt làm bốn người tử vong, ba người bị thương được đưa đi cấp cứu cứu sống. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.