Bộ Công thương chưa đề xuất tăng giá điện sau Tết

Bộ công Thương khẳng định chưa chốt phương án giá điện năm 2019 và sẽ không trình ngay sau Tết Nguyên đán
Bộ công Thương khẳng định chưa chốt phương án giá điện năm 2019 và sẽ không trình ngay sau Tết Nguyên đán
TPO - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, thời điểm chốt tăng giá điện trong năm 2019 vẫn chưa được quyết định, song cơ quan quản lý sẽ tính đúng, đủ trên cơ sở chi phí đầu vào thực tế.

Trả lời câu hỏi về việc giá điện sẽ được điều chỉnh thế nào trong thời gian tới, tại cuộc họp báo Bộ Công Thương ngày 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, nội dung liên quan đến giá điện cũng được nhắc đến.

Theo đó, năm 2018 Bộ Công Thương cũng đã thực hiện nghiêm việc không tăng giá điện và theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo thì năm 2019 sẽ xem xét tăng giá điện theo các thông số đầu vào. Tuy nhiên, giá điều chỉnh thế nào sẽ căn cứ vào thông số đầu vào thực tế và các mức độ tăng giá mà Chính phủ quy định.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định từ nay đến Tết nguyên đán 2019 và chắc chắn ngay sau tết cũng không có chuyện xem xét tăng giá điện. “Chúng tôi sẽ có báo cáo lên Chính phủ. Tinh thần là các mặt hàng thiết yếu sẽ được điều chỉnh theo thị trường”, ông Hải nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, đề xuất tăng giá điện sẽ được cơ quan này xây dựng trên cơ sở các chi phí phát sinh thực tế trong sản xuất điện; khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá từ năm 2015 đến nay của ngành điện và các yếu tố khác. Hiện bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát các chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch trong tính giá điện, các chi phí cấu thành giá. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ rà soát các chi phí, đảm bảo tính công khai minh bạch trong tính giá điện và chi phí trong giá điện.

“Chúng tôi sẽ trình lên Chính phủ vào thời điểm thích hợp. Việc tăng giá điện sẽ phù hợp với điều kiện thực tiễn chi phí sản xuất từng thời điểm và tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, ông Hải cho hay.

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.