Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ huy động máy bay, vệ tinh theo dõi Ông già Noel

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã bắt đầu theo dõi hành trình của Ông già Noel khi ông đi vòng quanh thế giới phát quà cho trẻ em. Đây là truyền thống kéo dài suốt hơn 60 năm qua của NORAD.

Từ rạng sáng 24/12, hơn 1.250 quân nhân thuộc lực lượng chung Mỹ - Canada đã bắt đầu vận hành đường dây nóng để cung cấp thông tin về hành trình của Ông già Noel.

Các quân nhân sẽ trả lời điện thoại từ Căn cứ Không quân Peterson ở Colorado. Một số tình nguyện viên phi quân sự cũng tham gia quá trình này.

“Chúng tôi sẽ theo dõi Ông già Noel bằng chính những thiết bị mà chúng tôi sử dụng hằng ngày để giữ an toàn cho lục địa Bắc Mỹ. Đó là máy bay, radar và vệ tinh”, Sean Carter - một quản lý của chương trình Norad Tracks Santa nói với Fox News.

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ huy động máy bay, vệ tinh theo dõi Ông già Noel ảnh 1

Các nhân viên của NORAD bận rộn mùa Giáng sinh. Ảnh: AP

Nói về tầm quan trọng của việc theo dõi Ông già Noel, Carter kể: “Năm ngoái, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một nhóm trẻ em ở Ukraine đang gọi bằng một chiếc điện thoại chạy pin nhỏ, và các em nói rằng tất cả những gì các em muốn là Ông già Noel bật lại nguồn điện. Những khoảnh khắc như vậy khiến chúng tôi lặng đi và nhắc nhở chúng tôi về phạm vi phủ sóng của NORAD Track Santa.”

Có năm, NORAD nhận được hơn 250.000 cuộc gọi trong khoảng thời gian 20 giờ.

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ huy động máy bay, vệ tinh theo dõi Ông già Noel ảnh 2

Ảnh: AP

Ngoài đường dây nóng, trẻ em toàn cầu cũng có thể theo dõi Ông già Noel qua trang web noradsanta.org hoặc qua ứng dụng Norad Tracks Santa. Trang web của NORAD còn đăng tải thông số kỹ thuật chi tiết về xe trượt tuyết của Ông già Noel.

“Ông già Noel thường bắt đầu từ Đường đổi ngày quốc tế ở Thái Bình Dương và đi về phía Tây. Vì vậy, ông sẽ đến thăm Nam Thái Bình Dương trước tiên, sau đó là New Zealand và Úc. Tiếp theo, ông bay tới Nhật Bản, qua Châu Á, qua Châu Phi, sau đó đến Tây Âu, Canada, Mỹ, Mexico, Trung và Nam Mỹ,” theo NORAD.

Truyền thống theo dõi Ông già Noel của NORAD bắt đầu từ năm 1995, khi một tờ báo địa phương đăng tin trẻ em có thể gọi điện cho ông già tuyết, nhưng lại in sai số điện thoại.

Do đó, thay vì được nói chuyện với Ông già Noel, các em nhỏ lại gọi nhầm đến một đơn vị của Trung tâm Chỉ huy Phòng không Lục địa, tiền thân của NORAD.

Đại tá Không quân Mỹ Harry Soup đã trực tiếp chỉ định một sĩ quan trả lời các cuộc gọi của trẻ em địa phương. Và truyền thống theo dõi Ông già Noel bắt đầu từ đó.

Theo NY Post
MỚI - NÓNG