BN1435 nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Anh đã có kết quả âm tính

TPO - Sở Y tế Trà Vinh cho biết, BN 1435 nhiễm biến thể chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh, đã có kết quả xét nghiệm với 4 lần âm tính.

Chiều 23/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, BN 1435 nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đã có kết quả âm tính với 4 lần liên tiếp. 

"Đây là trường hợp nhiễm biến thể chủng virus mới nên chúng tôi đang xin ý kiến từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 của tỉnh tiếp tục cho cách ly tập trung thêm 2 tuần nữa, vì đây là trường hợp đặc biệt, rồi sau đó mới cho về nhà tự cách ly”, ông Phước thông tin.

BN1435 nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Anh đã có kết quả âm tính ảnh 1 Bệnh viện Lao bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh nơi cách ly và điều trị cho BN 1435.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh cho biết, sau khi biết nữ bệnh nhân và nam bệnh nhân khác nhiễm SARS–CoV–2 (cùng về từ Anh), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh đã chuyển bệnh nhân từ khu cách ly tập trung sang sách ly riêng biệt, kiểm soát nghiêm ngặt tại Bệnh viện Lao bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh. 

“Đây là bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên của Việt Nam. Về phác đồ điều trị đối với BN là không có vì chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chúng tôi có thể dùng kháng sinh mạnh để điều trị bệnh viêm phổi cho bệnh nhân này, đồng thời theo dõi và điều trị những bệnh lý nền nếu có. Ngoài ra, trong khu vực cách ly chúng tôi cũng bố trí một ê kíp gồm bác sĩ, điều dưỡng... ở cố định, túc trực 24/24 để theo dõi và có báo cáo hàng ngày đối với bệnh nhân này”, ông Phước nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh cho biết thêm, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, virus biến thể mới có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, mức độ nặng hơn... Do đó, trước khu đội ngũ đi tế đến sân bay Cần Thơ đón 147 người về cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Trà Vinh đã có những chỉ đạo phải cẩn thận trọng vì tình hình dịch bệnh ở Anh hết sức phức tạp. Vì thế, quá trình di chuyển những người này về đến khu cách ly được thực hiện nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 22/12/2020, sân bay Cần Thơ đón chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam với 305 hành khách. Trong số này, có 147 người cách ly tập trung tại Trà Vinh, 137 người cách ly ở Vĩnh Long, 17 người cách ly ở Cần Thơ và 4 người cách ly tại TP. HCM.

Sau khi xét nghiệm lần 1, các địa phương phát hiện 6 người mắc COVID – 19. Sau đó, Viện Pasteur TP. HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gene và phát hiện BN 1435 quê tại tỉnh Trà Vinh nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01. Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho bệnh nhân này cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

MỚI - NÓNG