“Bịt” ô thoáng để xây căn hộ: Cảnh báo an toàn phòng cháy

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cho biết, dự án chung cư làm sai so với thiết kế ban đầu sẽ không được nghiệm thu về PCCC.

Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư sống trong sợ hãi vì dự án chưa được nghiệm thu về PCCC. Nguyên nhân chính theo cư dân ở đây phản ánh bởi chủ đầu tư đã “bịt” 58 ô thoáng nằm rải rác các tầng trong tòa nhà để biến thành căn hộ để bán.

“Nếu không may có một đám cháy xuất hiện tại chung cư Golden West, mà hệ thống PCCC chưa nghiệm thu thì hậu quả sẽ như thế nào? Nếu có những ô thoáng, khi có cháy sẽ dễ dàng cứu hộ nay bị bịt. Tính mạng của cư dân chúng tôi sẽ ra sao trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư?”, cư dân lo lắng .

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cho biết, chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm đúng theo thiết kế ban đầu phê duyệt, trong đó có hệ thống PCCC. Và hệ thống này chỉ phục vụ cho những căn hộ ban đầu. Nay chủ đầu tư vừa “bịt” ô thoáng lại biến thành những căn hộ để bán vừa không đảm bảo việc cứu hộ của cơ quan chức năng với các căn hộ đúng thiết kế, vừa không đảm bảo tính mạng về PCCC với cả những căn hộ “cơi nới” này.

Theo ông Sơn, cơ quan chức năng khi điều chỉnh cho dự án, ngoài việc phù hợp với mật độ xây dựng phải tính toán đến phương án PCCC cho tòa nhà.

“Bịt” ô thoáng để xây căn hộ: Cảnh báo an toàn phòng cháy ảnh 1 Cư dân dự án Golden West (Thanh Xuân, Hà Nội) tố chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết ban đầu, cắt bớt tiện ích, bịt ô thoáng các tầng tòa nhà.

Còn ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, không thể để việc chủ đầu tư xây sai thiết kế rồi cơ quan chức năng lại đi “hợp thức hóa” cho sai phạm đó. Việc xây thêm căn hộ không có trong thiết kế vừa làm tăng mật độ xây dựng, mật độ cư dân và hạ tầng không đảm bảo. Người dân mua nhà tiền tỷ để mua cả hạ tầng nhưng lại bị chủ đầu tư biến những hạ tầng đó thành lợi nhuận và không ai bảo vệ cư dân.

Theo ông Liêm, cơ quan chức năng trước khi phê duyệt cho điều chỉnh phải nên tính toán ngoài việc tính toán các chỉ số về mật độ phải xem xét đến những khách hàng mua trước đó. Không thể để khách hàng mua dự án lúc thiết kế đúng phải chịu những bất an, lo lắng cùng khách hàng ở trong những căn hộ “cơi nới”.

Việc “cơi nới” căn hộ trong chung cư diễn ra tại nhiều dự án. Trước đó, tại chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội), chủ đầu tư cũng xây sai thiết kế thêm 64 căn hộ. Tuy nhiên, sai phạm này cũng chỉ bị Thanh tra Bộ Xây dựng phạt với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

“Cơ quan chức năng xử phạt hành vi sai phạm về thiết kế quá nhẹ trong khi lợi nhuận bán được từ những sai phạm lớn khiến chủ đầu tư bất chấp”, ông Liêm nói.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm toán Nhà nước bêu tên Long An vì dính sai sót trong quản lý đất đai.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý đất đai tại Long An

TPO - Cơ quan Kiểm toán chỉ rõ tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại một số dự án.Ngoài ra, Long An chưa thực hiện đấu thầu dịch vụ công ích theo quy định, một số gói thầu được chỉ định thầu.
Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.