Bình Nhưỡng tiết lộ nguyên nhân đàm phán Mỹ - Triều thất bại

Trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand - nơi diễn ra cuộc đàm phán ngày 5/10 (ảnh trái) và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (ảnh phải). Ảnh: Reuters
Trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand - nơi diễn ra cuộc đàm phán ngày 5/10 (ảnh trái) và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (ảnh phải). Ảnh: Reuters
TPO - Phía Triều Tiên tố Mỹ vẫn theo đuổi chính sách thù địch chống lại Bình Nhưỡng nên không có thiện chí đối thoại và đưa ra những tuyên bố sai lệch về cuộc đàm phán ngày 5/10.

Nguyên nhân khiến cuộc đàm phán cấp độ làm việc ở Stockholm (Thụy Điển) giữa Mỹ và Triều Tiên thất bại đã được Bình Nhưỡng công bố hôm qua, 6/10, trong một thông báo của Bộ Ngoại giao.

Theo RT, thông báo được đưa ra nhằm đáp trả các tuyên bố mang tính xoa dịu tình hình của Washington. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đàm phán diễn ra hiệu quả, và khẳng định Triều Tiên đồng ý tiếp tục đối thoại vào hai tuần nữa.

Thông tin này trái ngược hoàn toàn với phát biểu của nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil, khi ông Kim cho biêt “cuộc đàm phán với Mỹ đã thất bại”, và quá trình đối thoại sẽ bị tạm dừng ít nhất đến cuối năm nay.

“Mỹ đang lan truyền thông tin hoàn toàn thiếu căn cứ là hai nước có thể sẽ tiếp tục đàm phán sau 2 tuần”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố. “Nhưng vì họ không đưa ra đề nghị gì mới sau 99 ngày kể từ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Bàn Môn Điểm, nên khó có khả năng Washington sẽ đưa ra được một đề xuất tương xứng với kì vọng của Bình Nhưỡng chỉ trong hai tuần.”

Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ coi cuộc đàm phán ở Stockholm là một sự kiện phù phiếm, được tổ chức nhằm lạm dụng quá trình đối thoại Mỹ - Triều để thúc đẩy quá trình chính trị trong nước.

Bình Nhưỡng cho biết Washington chỉ lặp đi lặp lại luận điệu cũ, khiến giới lãnh đạo Triều Tiên hoài nghi về việc Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ song phương hay không.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ không tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán vô nghĩa, trừ khi Mỹ thay đổi thái độ, và ngừng chiến dịch thù địch chống lại Bình Nhưỡng.

“Như đã nêu rõ, số phận cuộc đàm phán Mỹ - Triều trong tương lai sẽ phụ thuộc vào thái độ của Washington, và cuối năm nay là hạn chót.”

Trước đó, ngày 5/10, tại Stockholm (Thụy Điển) đã diễn ra cuộc đối thoại kéo dài 8 tiếng giữa nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Cuộc gặp đánh dấu lần đàm phán chính thức đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Theo Theo RT, Yonhap, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm