Bình đẳng sức khỏe tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đợt này, dòng chảy người từ phương Nam về quê chủ yếu không hẳn là để chạy dịch. Nhiều người đã vắc xin 2 mũi, nhiều người đã miễn dịch khi từng là F0.

Người hẩm hiu không thoát được, nay im lìm về trong hũ tro buộc trước giỏ xe máy...

Họ mất việc. Nhà máy, công ty đóng cửa. Tết cũng chẳng còn bao lâu. Nhưng hơn hết, về quê lúc này không chỉ vì áo cơm, chốn ở, mà còn như cách tự chữa sang chấn tâm lý. Để hoàn hồn. Để bình tĩnh nhìn lại toàn bộ tháng ngày vạ vật cơ khổ đã qua nơi xứ người.

Hôm nay 10/10, là Ngày sức khỏe tâm thần thế giới. Chủ đề năm nay được WHO đưa ra, là "Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người – Hãy biến điều đó thành hiện thực". Điều đó phù hợp với những chiến dịch đang diễn ra trên thế giới, kêu gọi ứng xử bình đẳng trong một thế giới mà sức khỏe tâm thần cũng đang thiếu bình đẳng (mental health in an unequal world). Giữa tháng ngày đại dịch này.

Thực ra, cơ số người ồ ạt đổ về quê thời gian qua, cũng không nhiều hơn lượng người hàng năm về quê ăn Tết. Bằng tàu, xe đò, máy bay,… Nhưng dòng người phô diễn suốt hàng ngàn cây số trên xe máy, xe đạp và cả đi bộ từ mùa hạ nắng cháy tới mùa mưa dầm lụt lội mấy ngày nay, hẳn là vấn đề khác hơn. Vốn là những người yếu thế, họ càng mong manh hơn giữa vòng vây đại dịch.

“Tâm lý của người dân ảnh hưởng rất lớn sau giãn cách xã hội kéo dài, tâm lý của người từng mắc COVID-19, của người mất người thân đang bị sang chấn nặng. Đây là một vấn đề rất lớn được đặt ra hiện nay, cần khắc phục trước khi bàn chuyện khôi phục kinh tế. Ngay chuyện để học sinh học trực tuyến như hiện nay, nếu kéo dài chúng ta có một thế hệ học sinh không hoàn chỉnh”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã nói như vậy trong cuộc tiếp xúc cử tri hai ngày trước.

Điều đó thật rõ ràng. Nhưng sức khỏe nền kinh tế của mỗi địa phương không chỉ bị ảnh hưởng bởi cú sốc tâm lý của người dân, mà còn do không ít ứng xử bất nhất của nhiều tỉnh thành trong đại dịch. Dẫn đến bất bình đẳng trong việc thực thi nhiều việc đã hiến định. Như tình trạng cát cứ phong tỏa đường về và phương tiện về nhà của dân, mà hôm qua Thủ tướng đã yêu cầu chấn chỉnh.

"Con đường dài nhất là con đường ngắn nhất về nhà". Tiểu thuyết gia lừng danh James Joyce đã viết trong kiệt tác Ulysses. Về những kẻ phiêu bạt trong linh hồn tìm kiếm đường về nhà, cũng là điểm đến đời người. Đường ngắn nhất về nhà, nhưng đôi khi chúng ta buộc phải vòng vèo mê mỏi. Như hành trình thức nhận và trưởng thành…

MỚI - NÓNG
Tin giả tràn lan mạng xã hội
Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?
TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới
Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng
TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.

Có thể bạn quan tâm

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.