Biểu tượng của Đức Quốc xã bị đánh cắp

Cánh cổng sắt trước cửa trại tập trung Dachau khét tiếng.
Cánh cổng sắt trước cửa trại tập trung Dachau khét tiếng.
TPO - Cánh cổng sắt nổi tiếng trước một trại tập trung, nơi giam giữ tù chính trị của Đức Quốc xã với tấm biển "Lao động là tự do" đã bị mất trộm ngày 2/11 (giờ địa phương).

Theo Reuters, cánh cổng khắc khẩu hiệu của Đức Quốc xã là Arbeit macht frei (tạm dịch: Lao động là tự do) đã biến mất khỏi nơi từng là trại tập trung đầu tiên dành cho tù nhân chính trị ở gần thị trấn Dachau, Bavaria.

Cảnh sát Đức cho hay, bất kì ai muốn lấy trộm cánh cổng này, phải trèo qua một hàng rào an ninh khác. Những tên trộm có khả năng đã lợi dụng buổi đêm để đột nhập di tích lịch sử, tháo cánh cổng sắt có chiều cao 2m, bề rộng 1m và chở đi bằng ô tô.

Giám đốc khu tưởng niệm Gabriele Hammermann cho biết, hệ thống cemera giám sát đã được lắp đặt tại khu vực này nhưng chính quyền địa phương đã tháo dỡ chúng với lý do không muốn biến khu di tích thành một "cơ sở an ninh".

"Quyết định đó tháo dỡ các camera giám sát cần được xem xét lại", bà Hammermann cho biết.

Hiện tại, cảnh sát vẫn chưa xác định được bất kỳ nghi phạm nào. Một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Dachau, nằm ở tây bắc thành phố Munich, bang Bayern là trại tập trung đầu tiên do Đức Quốc xã lập nên vào năm 1933. Hơn 200.000 người bị giam cầm tại đây và ít nhất 40.000 tù nhân đã thiệt mạng trước khi quân đội Mỹ đến giải phóng vào ngày 29/4/1945.

Hiện nay nơi này được bảo tồn để làm chứng tích về tội ác của phát xít và trở thành một địa điểm du lịch ở Đức.

Theo Telegraph
MỚI - NÓNG