Biểu tình lớn nhất phản đối Trung Quốc tại Philippines

Biểu tình lớn nhất phản đối Trung Quốc tại Philippines
TP - Ngày 11-5, chính phủ Philippines tuyên bố không liên quan vụ biểu tình lớn nhất của các nhóm dân sự ở Philippines phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với bãi đá ngầm Scarborough trên biển Đông.

> Truyền hình Trung Quốc gọi Philippines là một phần lãnh thổ

Tuy nhiên, ông Edwin Lacierda, Người phát ngôn của tổng thống Philippines, nói rằng, chính phủ nước này sẽ không làm gì để ngăn chặn các nhà hoạt động tổ chức biểu tình tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila.

“Chúng tôi khẳng định với các bạn Trung Quốc rằng, chính phủ chúng tôi không liên quan vụ biểu tình… Chính phủ không kích động. Đó là do các cá nhân công dân thực hiện.Họ cảm thấy cần bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề”, ông Lacierda khẳng định.

Ông nói, chính phủ không thể chặn những người biểu tình vì “hiến pháp của chúng tôi bảo vệ quyền tự do biểu đạt và quyền tụ tập hòa bình”.

Các cá nhân công dân đổ xuống đường để thể hiện lòng yêu nước. “Điều này riêng biệt với quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.

Đó là quyền của người biểu tình trong việc biểu đạt ý kiến của họ về một vấn đề cụ thể”, Người phát ngôn của tổng thống Philippines nói.

Các nhà tổ chức của một nhóm dân sự nói rằng, họ sẽ tụ tập đông người bên ngoài phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc ở New York (Mỹ), Singapore và Rome (Ý).

Hôm qua, hàng trăm người Philippines thuộc nhiều tổ chức phi chính phủ biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, yêu cầu Trung Quốc ngừng xâm chiếm đảo đá ngầm Scarborough.

Những người biểu tình mặc áo sơ-mi vàng, vẫy cờ Philippines, giương cao nhiều tấm biển ghi khẩu hiệu phản đối Trung Quốc kiểu như “Trung Quốc phải dừng bắt nạt Philippines”, “Những kẻ xâm lược không bao giờ được chà đạp đảo thiêng của chúng ta”…

Ngay lập tức, những người biểu tình tổ chức lễ cầu kinh, kêu gọi tàu Trung Quốc rút khỏi đảo đá ngầm Scarborough. Cảnh sát ngăn một số người biểu tình đốt cờ Trung Quốc.

Vụ biểu tình do Akbayan và Phong trào Đen và Trắng - hai nhóm dân sự là đồng minh của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. “Người Trung Quốc đang cố gắng đoạt đảo đá ngầm Scarborough.

Nhưng bản đồ Philippines cho thấy chúng ta sở hữu đảo. Người Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế”, bà Lisa Soriano, một người tổ chức biểu tình, nói.

Bà Soriano nói rằng, các vụ biểu tình tương tự ở Makati cũng diễn ra bên ngoài nhiều đại sứ quán Trung Quốc khắp thế giới, vì ngày 11-5 được coi là Ngày toàn cầu hành động chống lại sự ức hiếp của Trung Quốc ở biển Đông.

Hiện tại, cả Trung Quốc và Philippines duy trì tàu ở đảo đá ngầm Scarborough. Theo báo chí Trung Quốc, quân đội nước này sẵn sàng chuẩn bị cho một trận chiến hải quân quy mô nhỏ với Philippines để chiếm hòn đảo này.

Thái An

Theo Philippine Star, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.