Biệt kích Mỹ nếm trái đắng chiến dịch giải cứu con tin ở Yemen

Luke Somers
Luke Somers
TPO - Biệt kích Mỹ đã nếm trải thất bại khi tiến hành chiến dịch giải cứu con tin bị các tay súng al-Qaeda bắt cóc và giam giữ ở Yemen.

Giới chức Mỹ ngày 6/12 xác nhận, Luke Somers-nhà báo Mỹ gốc Anh bị các tay súng al-Qaeda bắt cóc và giam giữ ở Yemen, đã thiệt mạng trong một chiến dịch giải cứu thất bại của biệt kích Mỹ.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Luke Somers (33 tuổi) và một con tin người Nam Phi khác là Pierre Korkie (56 tuổi) đã bị bắn chết ngay sau khi quân đội Mỹ thực hiện cuộc đột kích ở huyện khô cằn Wadi Abadan, tỉnh Shabwa, một tỉnh từ lâu đã được xem là thành trì đáng gờm nhất của al-Qaeda.

Theo đó, khoảng 40 lính đặc nhiệm Mỹ được thả từ chiến đấu cơ CV-22 Osprey, đã đột kích hang ổ của phiến quân. Khi cuộc giao tranh bắt đầu, một tay súng của al-Qaeda đã phóng nhanh vào bên trong tòa nhà, nơi các con tin bị giam giữ. Có tiếng súng nổ ra và binh lính Mỹ tin rằng đó là thời điểm Somers và Korkie bị bắn chết. 

Lầu Năm Góc cho biết, có binh lính thương vong Mỹ trong cuộc đấu súng diễn ra trong khoảng 30 phút.

Trong khi đó, cục trưởng cục an ninh quốc gia Yemen, Ali al-Ahmadi cho biết, khoảng 10 người, bao gồm cả các tay súng al Qaeda và một số thường dân bị thiệt mạng.

"Al-Qaeda tuyên bố sẽ hành quyết Somers vào hôm nay (6/12). Đã có một nỗ lực để cứu các con tin, nhưng tiếc là bọn khủng bố đã bắn con tin trước hoặc trong quá trình lực lượng đặc nhiệm tấn công", al-Ahmadi phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước đó, hôm 4/12, phiến quân al-Qaeda đã đăng một đoạn video với hình ảnh của Somers, đe dọa giết con tin này trong vòng ba ngày nếu Mỹ không đáp ứng nhu cầu của nhóm khủng bố này.

Theo cơ quan giám sát tình báo SITE có trụ sở ở Mỹ, Somers đã bị bắt cóc trên đường phố ở thủ đô Sanaa của Yemen hồi tháng 9/2013, khi ông đang làm việc cho tạp chí Yemen Times cùng với các con tin khác.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.