Biệt kích Afghanistan có thể gia nhập quân đội Anh, như các chiến binh Gurkha nổi tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Lính biệt kích Afghanistan, ảnh chụp ngày 14 tháng 4 năm 2017
Lính biệt kích Afghanistan, ảnh chụp ngày 14 tháng 4 năm 2017
TPO - Các biệt kích tinh nhuệ của chính phủ Afghanistan trước đây có thể sẽ gia nhập quân đội Anh. Một số chính trị gia Anh đang kêu gọi quân đội nước này thành lập một trung đoàn mới từ lực lượng biệt kích, thu nạp lực lượng biệt kích của chính phủ Afghanistan vừa sụp đổ.

Nếu Anh tham gia một lần nữa vào các hoạt động quân sự chống lại Taliban, các biệt kích người Afghanistan có thể chiến đấu với kẻ thù cũ của họ - nhưng lần này là trong bộ quân phục của Anh.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì quân đội Anh đã có một trung đoàn lính đến từ Nam Á: biệt kích Gurkha huyền thoại, nổi tiếng là những chiến binh thiện chiến hàng đầu thế giới.

Các thành viên quốc hội từ Đảng Bảo thủ của Anh đã đề xuất “thành lập một trung đoàn người Afghanistan mới, tương tự như lữ đoàn Gurkha, bao gồm hơn 4.000 binh sĩ Nepal được người Anh tuyển mộ lần đầu cách đây 200 năm”, theo Daily Telegraph.

Craig Lawrence, một cựu tướng quân đội Anh và chỉ huy đặc nhiệm Gurkha, người đã viết một số lịch sử và tiểu thuyết về người Gurkha, nói: Có thể đây chỉ là việc để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong quân đội Anh. Lawrence nói với Forbes: “Quân đội Anh sẽ thật ngu ngốc nếu không nắm bắt cơ hội này để có được một đội ngũ có năng lực đáng kể với chi phí rất thấp, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều đơn vị bộ binh của quân đội Anh vẫn còn thiếu quân số”.

Quân đội và cảnh sát quốc gia Afghanistan bị chỉ trích là tham nhũng, được lãnh đạo và đào tạo kém, có vấn đề về lòng trung thành và nhìn chung là không hiệu quả trước Taliban. Nhưng Quân đoàn biệt kích tình nguyện - chỉ khoảng 20.000 binh sĩ - đã tạo được danh tiếng tốt đến mức họ trở thành đội đặc nhiệm của chính phủ.

MỚI - NÓNG