Biên kịch gạo cội Hoàng Tích Chỉ ‘Em bé Hà Nội’ qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà biên kịch gạo cội Hoàng Tích Chỉ-tác giả của loạt kịch bản kinh điển “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Em bé Hà Nội” qua đời ngày 20/3 hưởng thọ 90 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ qua đời tối 20/3 tại Bệnh viện Hữu nghị. Vài năm cuối đời, ông phải chống chọi với một số bệnh như phổi, huyết áp cao.

Nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ sinh năm 1932 tại Bắc Ninh, anh cả Hoàng Tích Chu là nhà báo, anh thứ hai là họa sĩ Hoàng Tích Chù, anh thứ ba là nhà viết kịch Hoàng Tích Linh. Trong số bốn người con của ông, nhà quay phim Hoàng Tích Thiện có tiếng trong nghề, đang công tác tại Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC).

Ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012 cho cụm tác phẩm: Trên vĩ tuyến 17, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (Biên kịch thứ nhất phim truyện), Biển gọi (kịch bản phim truyện), Em bé Hà Nội (Biên kịch thứ nhất phim truyện), Mối tình đầu (Biên kịch thứ nhất phim truyện), Thành phố lúc rạng đông (Biên kịch thứ nhất phim tài liệu).

Tên tuổi Hoàng Tích Chỉ gắn liền với nhiều bộ phim truyện kinh điển của điện ảnh cách mạng. Ông cùng với đạo diễn NSND Hải Ninh tạo thành “cặp bài trùng”, ghi dấu với nhiều bộ phim kinh điển như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội.

Biên kịch gạo cội Hoàng Tích Chỉ ‘Em bé Hà Nội’ qua đời ảnh 1

Ký họa Hoàng Tích Chỉ của họa sĩ, NSND Hà Bắc. Ảnh: NVCC

NSND Hà Bắc tiếc nhớ nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ bằng cách đăng lại bức ký họa chân dung ông. Được biết nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ treo bức ký họa này ở đầu giường. Dù không ở mảng phim truyện nhưng NSND Hà Bắc có duyên được gặp gỡ nhà biên kịch "Em bé Hà Nội" ở một số trại viết.

“Tôi rất cảm phục cụ. Từng gặp cụ ở trại viết Nha Trang năm 2003 khi cụ ở tuổi 70, tôi rất khâm phục cây đa cây đề, một con người đáng quý. Cụ là người tài năng nhưng khiêm tốn, nhã nhặn, nhẹ nhàng và sâu lắng. Một người tài năng nhưng khiêm nhường lại càng vĩ đại”, NSND Hà Bắc chia sẻ với Tiền Phong.

Sinh thời, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ từng bộc bạch: Cha tôi giỏi chữ Hán, tham gia Đông Kinh Nghĩa Thục. Anh cả Hoàng Tích Chu nhà báo. Anh hai Hoàng Tích Chù họa sĩ. Anh trẻ Hoàng Tích Linh viết kịch. Tôi là con út, mồ côi cha mẹ sớm, 13 tuổi làm trinh sát, 15 tuổi cầm súng đối mặt với các thế lực thù địch sừng sỏ như tướng phỉ, tình báo đặc nhiệm. Tôi được rèn luyện, sống trong cái nôi tình nghĩa của đồng đội, đồng bào. Và 43 năm cầm bút viết kịch bản văn học điện ảnh một nghệ thuật tổng hợp, công nghệ kỹ thuật cao. Và mối quan hệ quần chúng, quốc tế cực kỳ rộng lớn...

Tôi may mắn được đến viết kịch bản làm phim ở các chiến trường: Vùng giới tuyến Vĩnh Linh - Quảng Trị, chiến dịch Điện Biên Phủ trên không 1972 - Hà Nội. Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Tôi luôn mơ ước có được thời gian viết tác phẩm văn học. Đã ngoài 70, trên bàn viết vẫn còn hàng chục kịch bản văn học đang đợi tôi”.

MỚI - NÓNG