Bị truyền thông Syria tố giết hại dân thường, liên minh hứa sẽ điều tra

Hình ảnh các tòa nhà bị phá hủy được cho là do vụ không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.
Hình ảnh các tòa nhà bị phá hủy được cho là do vụ không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.
TPO - Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu thừa nhận đã thực hiện vụ không kích ở Deir ez-Zor, khiến ít nhất 12 thường dân thiệt mạng. Tuy nhiên, liên minh không thừa nhận con số thương vong được báo cáo, mà cam kết sẽ điều tra rõ vụ việc.

Báo chí truyền thông Syria hôm 16/9 đưa tin, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành cuộc không kích gần thành phố Mayadin, một trong những cứ điểm cuối cùng của IS, cách Deir ez-Zor 40km về phía đông nam. Vụ tấn công khiến ít nhất 12 thường dân thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, và gây thiệt hại đáng kể đối với tài sản và nhà cửa của cư dân địa phương.

Sau đó, một đoạn video, được cho là ghi lại hậu quả của vụ không kích, lan truyền trên Internet, cho thấy, các tòa nhà bị phá hủy và hư hỏng nặng, cùng nhiều thi thể của các nạn nhân. Tuy vậy, vẫn chưa xác minh được tính chân thực của video trên.

Bị truyền thông Syria tố giết hại dân thường, liên minh hứa sẽ điều tra ảnh 1

Nhận được liên lạc từ RT của Nga, liên minh thừa nhận đã tiến hành cuộc không kích, nhưng khẳng định mục tiêu là một cơ sở khủng bố trong khu vực, không phải nhắm vào người dân Syria.

“Các lực lượng quân đội liên minh đã tiến hành cuộc tấn công gần Mayadin, Syria, nhắm vào một đơn vị chiến thuật của IS và phá hủy tàu của nhóm khủng bố”, phát ngôn viên của liên minh trả lời RT qua email.

Tuyên bố không thừa nhận con số thương vong mà truyền thông Syria đưa ra, chỉ cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Tuy vậy, chuyên gia về Trung Đông Ammar Waqqaf không tin vào lời giải thích từ liên minh, cho rằng đây là tình huống đã quá quen thuộc kể từ khi lực lượng quốc tế này hoạt động ở Mosul, Iraq.

“Các cuộc không kích không chính xác, ngoài việc gây thương vong nặng nề đối với thường dân, còn cản trở nỗ lực của Mỹ để cắt một phần Syria cho lực lượng người Kurd hậu thuẫn.

Điều này thực sự gây tổn hại và phản ánh những bước đi của Mỹ nhằm thiết lập kế hoạch riêng, chế độ riêng của họ ở miền đông Syria. Vấn đề là, người Mỹ ngày càng bị người dân địa phương xem là mối đe dọa, chứ không phải lực lượng giải phóng… Mỹ dường như đang thua cuộc”, RT dẫn lời ông Waqqaf.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
TPO - Đến nay, có 8 sản phẩm (nhóm sản phẩm) của Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê 3,5 tỷ USD, cao su 2,9 tỷ USD, gạo trên 3,2 tỷ USD, rau quả 3,1 tỷ USD, điều 2,8 tỷ USD, tôm 4,1 tỷ USD, cá tra 2,2 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu nhiều nhất là Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.