Bị truy tố khung tử hình, vị giám đốc tham ô vẫn được tại ngoại

TPO - Được xác định tham ô hơn 4 tỷ đồng của doanh nghiệp Nhà nước nên vị giám đốc bị truy tố theo khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, vị này được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại.

Theo truy tố của VKSND Tối cao, Cty CP Vận tải ô tố số 2 Lạng Sơn là doanh nghiệp trực thuộc Tổng Cty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Bộ GTVT). Năm 2016, Chủ tịch Cty số 2 Lạng Sơn tố cáo Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Cty (hiện tại ngoại) có hành vi ký khống hợp đồng kinh tế, chiếm đoạt tài sản.

Điều tra xác định, năm 2011 - 2012, Nguyễn Tuấn Anh đã thông qua Hoàng Thanh Hậu - GĐ Cty CP Thương mại và đầu tư Hưng Phát và một số đối tượng khác tạo dựng 7 bộ hợp đồng kinh tế, mua khống 7 hóa đơn giá trị gia tăng rồi hợp thức chứng từ, chữ ký...

Nguyễn Tuấn Anh cũng chỉ đạo Hoàng Thu Hường - kế toán trưởng Cty số 2 Lạng Sơn làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế nói trên, rút ra gần 4,4 tỷ đồng. Hầu hết số tiền này được chuyển về cho bà Hoàng Thanh Hậu và các Cty Hoa Nam, Hoa Việt - là các doanh nghiệp do Nguyễn Tuấn Anh quản lý, điều hành để chiếm đoạt.

Cơ quan truy tố xác định, hành vi trên của Nguyễn Tuấn Anh đã gây thiệt hại cho Cty số 2 Lạng Sơn hơn 4,4 tỷ đồng trong đó bị can trực tiếp tham ô hơn 4 tỷ đồng; gây thất thoát gần 400 triệu đồng. Vì vậy, Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Thu Hường bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 353 BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Lạng Sơn đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề. Song song với đó, Nguyễn Tuấn Anh cũng được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc cho Nguyễn Tuấn Anh tại ngoại do vụ án còn kéo dài, nhiều điều cần làm rõ và việc này phù hợp các quy định về pháp luật tố tụng.

Tuy nhiên, phía Cty số 2 Lạng Sơn cho rằng việc để Nguyễn Tuấn Anh tại ngoại có thể tạo điều kiện cho bị cáo thông cung, mua chuộc nhân chứng hoặc thực hiện các hành vi khác gây ảnh hưởng tới quyền lợi của Cty.

Ngoài hành vi trên, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Tuấn Anh còn ký 3 hợp đồng, nội dung Cty số 2 Lạng Sơn cho Cty Hưng Phát của bà Hoàng Thanh Hậu vay 12,7 tỷ đồng, thời hạn tới ngày 31/12/2017. Cơ quan chức năng cho rằng không có căn cứ xác định Nguyễn Tuấn Anh chiếm đoạt số tiền này.

Hiện tại, do chưa được trả nợ nên Cty số 2 Lạng Sơn đã khởi kiện Cty Hưng Phát nhằm đòi số tiền trên, hồ sơ vụ án được TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) thụ lý. Tuy nhiên, luật sư của Cty số 2 Lạng Sơn cho rằng hành vi cho Cty Hưng Phát vay 12,7 tỷ đồng của Nguyễn Tuấn Anh có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo luật sư, 12,7 tỷ đồng nói trên là tiền đền bù việc xây dựng bến xe phía nam Lạng Sơn và hỗ trợ cho người lao động mất việc làm vì di chuyển bến xe. Nguyễn Tuấn Anh đã tự ý cho Cty Hưng Phát vay số tiền này khi chưa có sự đồng ý từ HĐQT Cty số 2 Lạng Sơn.  

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, sau khi nhận tiền, Cty Hưng Phát đã chuyển toàn bộ 12,7 tỷ đồng cho Cty TNHH Vận tải và du lịch Hoa Việt. Đáng chú ý, Hoa Việt là Cty do mẹ đẻ Nguyễn Tuấn Anh làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Vì vậy, phía Cty số 2 Lạng Sơn đã gửi đơn đề nghị tòa án chuyển hồ sơ vụ việc tới cơ quan điều tra xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm