Chủ tịch Haprosimex tham ô, không nộp bảo hiểm cho công nhân

Các bị cáo Nguyễn Cự Tẩm và Phạm Thị Minh Phương.
Các bị cáo Nguyễn Cự Tẩm và Phạm Thị Minh Phương.
TPO - Chủ tịch Cty Haprosimex tự ý chi gần 1,4 tỷ đồng phụ cấp cho chính mình nhưng không báo cáo UBND TP Hà Nội đồng thời tham ô gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, vị này không nộp bảo hiểm cho công nhân nhưng vẫn trừ 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm vào lương của họ.

Ngày 18/12, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Cự Tẩm (SN 1959) – nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty TNHH MTV Haprosimex án 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 8 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; tổng hợp hình phạt 17 năm tù. Cùng hầu tòa, bị cáo Phạm Thị Minh Phương (SN 1975) – kế toán Cty Haprosimex nhận án 4 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Theo truy tố, năm 2007, Cty Haprosimex (thuộc sở hữu của UBND TP Hà Nội) thành lập nhà máy dệt kim Haprosimex. Sau đó, Nguyễn Cự Tẩm đang giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Cty Haprosimex nhưng vẫn được bổ nhiệm làm giám đốc nhà máy dệt kim.

Từ năm 2010 đến 2016, ông Tẩm chỉ đạo các nhân viên cấp dưới tại nhà máy dệt kim chi trả tiền phụ cấp cho mình từ nguồn quỹ của nhà máy trái quy định với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng nhưng không báo cáo UBND TP Hà Nội. Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, việc ông Tẩm nhận tiền phụ cấp không có cơ sở và không phù hợp các quy định của pháp luật.

Về hành vi tham ô tài sản, cơ quan an ninh xác định, từ 2014 – 2015, Nguyễn Cự Tẩm đã cùng Phạm Thị Minh Phương lập khống chứng từ thu khoản vay 600 triệu đồng rồi hạch toán lãi được hơn 233 triệu đồng. Phương biết việc này vi phạm các quy tắc kế toán nhưng vẫn giúp sức và giao 233 triệu đồng cho bị cáo Tẩm.

Tiếp đến, Nguyễn Cự Tẩm còn yêu cầu cấp dưới tạm ứng 156 triệu đồng để chi hành chính. Có tiền, bị cáo đã chi tiêu hết nhưng không có giấy tờ. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Tẩm chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ khống rồi yêu cầu bị cáo Phương hạch toán vào tài khoản của Cty.

Vì vậy, VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên buộc bị cáo Tẩm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lợi dụng chức vụ, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng và tham ô gần 400 triệu đồng.

Ngược lại, ông Tẩm cho rằng khi thành lập nhà máy dệt kim Haprosimex, nhân lực của Cty Haprosimex rất thiếu nên ông buộc phải kiêm chức giám đốc của nhà máy và do đó, việc ông nhận phụ cấp là đúng.

Tiếp đến, UBND TP Hà Nội buộc Cty Haprosimex phải cổ phần hóa bằng mọi giá nên bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới chi các khoản tiếp khách, ngoại giao… phục vụ cổ phần hóa. Theo ông Tẩm, các khoản tiền này không có chứng từ hóa đơn nhưng trên thực tế đều là chi phí hợp lý cho Cty, ông không hề nhận hoặc chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ những lời tự bào chữa của Nguyễn Cự Tẩm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ một loạt hành vi sai phạm của bị cáo Tẩm để xử lý sau gồm việc sử dụng 8 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 16 hộ dân tại quận Bắc Từ Liêm để phục vụ xây dựng Cty dệt kim Thăng Long (Cty con của Haprosimex).

Tiếp đến là các hành vi sử dụng gần 6 tỷ đồng tiền bán cổ phần của Haprosimex; lập khống hoặc chi không chứng từ hơn 4 tỷ đồng; việc ký kết các hợp đồng liên quan lĩnh vực quốc phòng…

Đáng chú ý, bước đầu cơ quan chức năng xác định Nguyễn Cự Tẩm liên quan việc không nộp bảo hiểm cho người lao động của Haprosimex nhưng vẫn khấu trừ 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm vào lương của họ.

MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

TPO - Sau 1 ngày xét xử, chiều 28/10, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ và có khả năng bỏ lọt tội phạm, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do vậy, toà đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề có liên quan để vụ “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.
Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng (mặc áo phông, thứ hai từ phải sang)

Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

TPO - Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.