Nữ cán bộ tham ô tiền tỉ của trường để trả ơn 'nâng đỡ'

Bị cáo Thùy tại tòa
Bị cáo Thùy tại tòa
TPO - Bị cáo cho rằng không chiếm đoạt tiền của nhà trường, mà đưa hết cho vợ chồng hiệu trưởng để trả ơn đã “nâng đỡ” bị cáo nhưng không có chứng cứ chứng minh.

Ngày 29/11, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Lang Thùy (41 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng từ năm 2001, Thùy giữ chức thủ quỹ tại Trường trung cấp Thể dục Thể thao TP Cần Thơ (viết tắt là Trường TDTT). Trong thời gian này, Thùy có hành vi “Tham ô tài sản” và “Lập quỹ trái phép” bị tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù vào năm 2009 nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm, giao cho Trường TDTT giám sát, giáo dục.

Tuy vậy nhưng Trần Trung Dũng – Hiệu trưởng nhà trường lại phân công cho Thùy phụ giúp công việc cho nhân viên kế toán, rồi giao cho bị cáo này làm thủ quỹ và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tổ chức, Hành chính Trường TDTT.

Từ năm 2012 - 2013, Dũng chỉ đạo Thùy lập hồ sơ chứng từ kế toán khống để thanh toán với kho bạc Nhà nước TP Cần Thơ, rồi lấy tiền dự toán ngân sách Nhà nước cấp cho Trường TDTT đưa cho Dũng sử dụng cá nhân.

Nghe theo lệnh của Dũng, Thùy đã lập 9 hồ sơ chứng từ kế toán khống về việc mua sắm trang thiết bị, sửa chữa thiết bị của Trường TDTT rồi đưa cho Dũng và kế toán ký để rút tiền ngân sách trên 194 triệu đồng. Số tiền rút được, Thùy đưa cho Dũng trên 171 triệu đồng để chi xài cá nhân, số còn lại chi cho các “tay chân” giúp Thùy mua hóa đơn để kê khống chứng từ.

Ngoài ra, trong năm 2013, Thùy lập chứng từ thanh toán khống 29 triệu đồng từ việc mua màn may cho trường. Sau đó, bị cáo đưa cho Dũng và kế toán ký để rút tiền.

Bên cạnh đó, Thùy được giao nhiệm vụ thu và quản lý các khoản tiền từ nguồn thu sự nghiệp của Trường TDTT. Giai đoạn từ ngày từ ngày 5/11/2012 – 01/4/2013, kế toán của trường nghỉ thai sản theo chế độ, Dũng không bố trí kế toán khác mà giao cho Thùy quản lý hệ thống sổ sách, chứng từ thu chi, trực tiếp đề xuất chi tiêu, lập chứng từ thanh toán, giao nhận hàng hóa.... và Dũng không kiểm tra việc thu chi của đơn vị nên các khoản chi xuất, không được hạch toán đầy đủ.

Do đó, khi thu các khoản Thùy không nộp vào tài khoản của Trường TDTT mà tự ý sử dụng, chi tiêu và không lập chứng từ kế toán đầy đủ. Qua đối chiếu trong thời gian trên Thùy đã sử dụng số tiền trên 1,8 tỉ đồng không đúng nguyên tắc tài chính, kế toán.

Ngày 08/3/2013, Dũng ký séc cho Thùy rút 95 triệu đồng từ nguồn tiền của Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao TP Cần Thơ để thanh toán tiền thuê phòng học và trả nợ cá nhân của Dũng là 50 triệu đồng, số còn lại không rõ chi vào đâu. Vì vậy, tổng số tiền thiệt hại của trường là trên 2,1 tỉ đồng.

Trước đó, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên y án sơ thẩm Trần Trung Dũng 12 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”.

Riêng Thùy, do bị bệnh tâm thần nên tạm đình chỉ điều tra và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Tại tòa, bị cáo cho rằng không chiếm đoạt số tiền trên mà đưa hết cho vợ chồng Dũng vì để trả ơn Dũng nâng đỡ mình nhưng không có chứng cứ chứng minh.   

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã xâm hại trực tiếp đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; xâm hại đến tài sản của Nhà nước có giá trị đặc biệt lớn được pháp luật bảo vệ, cần xử lý nghiêm. Do đó tòa đã tuyên bị cáo 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt án treo trước đó, tổng cộng Thùy phải nhận mức án là 16 năm 6 tháng tù.

MỚI - NÓNG