Bị tố vòi vĩnh, hải quan Hải Phòng nói gì?

Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
TP - Lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng cho rằng, chưa nhận được thông tin chính thức từ phía doanh nghiệp và các hiệp hội. Họ đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với lãnh đạo cục và chi cục hoặc thông qua đường dây nóng đã công khai để được hỗ trợ, giải quyết nhanh nhất.

Cần nhanh chóng xác minh

Liên quan đến bài báo Doanh nghiệp lại bức xúc tố Hải quan “ăn” tiền không có hóa đơn đăng trên Tiền Phong ngày 19/8, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã có thông tin phản hồi.

Cụ thể, trong công văn 10439 do Cục phó Cục Hải quan TP Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang ký gửi tới báo Tiền Phong, đơn vị này cho biết đã khẩn trương tiến hành xác minh sau khi nhận được phản ánh. “Tuy nhiên, liên quan nội dung báo phản ánh, Cục Hải quan TP Hải phòng chưa nhận được thông tin chính thức từ phía doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Chi cục Đình Vũ), Công ty CP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (Cty Đức Giang) tố cáo cán bộ hải quan Cảng Đình Vũ nhưng không nói rõ sự việc xảy ra tại chi cục nào ở cảng trên. Trong khi, tại Cảng Đình Vũ, ngoài Chi cục Đình Vũ còn có các đơn vị khác quản lý như Chi cục Hải quan cửa khẩu (Chi cục HQ CK) cảng Hải Phòng khu vực I và III.

“Thống kê cho thấy, từ tháng 8/2016 đến nay, Cty Đức Giang chỉ làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Đình Vũ 20 tờ khai, trong đó có 1 tờ khai luồng xanh, còn lại luồng vàng, cùng lắm chỉ có 1-2 container hàng hóa. Cũng trong khoảng thời gian đó, công ty này làm thủ tục xuất khẩu cho 100 tờ khai, chủ yếu ở Chi cục HQ CK Cảng Hải Phòng khu vực I và III, không có tờ khai xuất khẩu nào tại Chi cục Đình Vũ” - ông Thanh cho biết.

Ngoài ra, vị chi cục trưởng cũng thừa nhận mình mới về nhận nhiệm vụ lãnh đạo tại Chi cục Đình Vũ được 20 ngày thì nhận được thông tin phản ánh trên báo Tiền Phong. “Năm 2016, khi doanh nghiệp này phản ánh, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã mời lãnh đạo công ty xuống làm việc. Tuy nhiên, họ không xuống mà chỉ cử đại diện là Trưởng phòng Xuất nhập khẩu tới làm việc. Sau đó, người này cũng xác nhận không có chuyện thu phí “bôi trơn” như báo chí phản ánh” - vị chi cục trưởng cho hay.

Về thông tin doanh nghiệp nói phải chi 5 triệu đồng/container, ông Thanh cho rằng rất vô lý, không thể xảy ra. “Doanh nghiệp phải có căn cứ chính xác mới nên phát ngôn, nếu không thì báo chí phản ánh sẽ gây điều tiếng xấu cho chi cục nói riêng, ngành Hải quan nói chung. Hơn nữa, doanh nghiệp không sai phạm thì không bao giờ có chuyện bị hải quan làm khó. Nếu doanh nghiệp phải chi từng đó tiền thì thử hỏi họ làm gì ra lãi? Thực tế hiện nay cứ 1 container mà doanh nghiệp lãi được 1 triệu đồng đã rất khó khăn” - Chi cục trưởng Đình Vũ bày tỏ.

Sao không đối thoại công khai?

Lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng cho hay cục đã làm việc, thống nhất ký kết quy chế giải quyết, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua các hiệp hội với 17 hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước. Riêng đối với vướng mắc về ý thức, thái độ của công chức hải quan khi thực thi công vụ, cục này đề nghị: “Hiệp hội hoặc doanh nghiệp thuộc hiệp hội phản ánh ngay tới Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi quản lý công chức, việc xử lý được thực hiện ngay trong ngày”. Theo thống kê của Cục Hải quan TP Hải Phòng, từ tháng 7/2016 đến nay, cục đã tiếp nhận, xử lý hơn 580 nội dung vướng mắc do doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp phản ánh.  

Trước đó, ngày 18/8, đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang, ông Đào Hữu Huyền bức xúc cho biết, doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí ngoài cho hải quan với mức 5 triệu đồng/container. Thông tin này được ông Huyền phản ánh trực tiếp tại Hội thảo “Cách mạng Công nghiệp 4.0 – những xu hướng và tác động đến xuất khẩu của Việt Nam” do Cục Xuất nhập khẩu, báo Công Thương tổ chức tại Hà Nội.

Báo Tiền Phong đề nghị Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đình Vũ và Cục Hải quan TP Hải Phòng cần tổ chức cuộc đối chất giữa hai bên, có thể mời bên thứ 3 tham dự để sự việc thêm
khách quan.

MỚI - NÓNG