Bí thư TP.HCM nói về những người từng ‘bên kia chiến tuyến’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại chương trình họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ xúc động sau khi nghe các chứng nhân từng ở bên kia chiến tuyến kể về những ngày cuối tháng 4/1975 lịch sử.

Ngày 28/4, Thành ủy TPHCM đã long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021).

Đến dự buổi họp mặt có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải.

Tham dự buổi họp mặt còn có các lão thành các mạng; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nhân chứng lịch sử…

Tại buổi họp mặt, luật sư Triệu Quốc Mạnh - nguyên Đô trưởng Cảnh sát Sài Gòn – Gia Định chia sẻ niềm xúc động mỗi khi nhắc nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử năm 1975.

LS Triệu Quốc Mạnh kể, khi ấy, ông đã được kết nạp Đảng và là cơ sở nội tuyến của cách mạng ở Sài Gòn. Ngày tướng Dương Văn Minh chuẩn bị lên làm Tổng thống Việt Nam Cộng hòa và lập nội các mới đã trực tiếp mời ông làm cảnh sát trưởng Sài Gòn – Gia Định.

“Một luật sư lại được mời làm cảnh sát trưởng, trong bối cảnh rối ren, phe phái tranh giành gay gắt, không chừng bị ám sát như chơi. Nhưng thấy đây là việc có lợi cho cách mạng nên đến sáng 29/4 tôi chính thức nhận lời ông Minh” – LS Triệu Quốc Mạnh nhớ lại.

Việc đầu tiên mà LS Triệu Quốc Mạnh bắt tay vào làm ngay là… giải tán lực lượng cảnh sát đặc biệt. Theo lệnh của ông Mạnh, lực lượng cảnh sát Sài Gòn – Gia Định đã án binh bất động, không gây đổ máu trong những ngày hấp hối của chính quyền Sài Gòn, góp phần cho thắng lợi mùa xuân năm 1975.

“Ngày 30/4 cũng là ngày tôi thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình từ thời niên thiếu. Đó là khát khao hòa bình” – LS Triệu Quốc Mạnh chia sẻ.

Bí thư TP.HCM nói về những người từng ‘bên kia chiến tuyến’ ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bắt tay luật sư Triệu Quốc Mạnh (cựu Đô trưởng Cảnh sát Sài Gòn - Gia Định)

Anh hùng Lao động, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Thầy thuốc nhân dân Trần Đông A - người từng là thiếu tá quân y của chính quyền Sài Gòn trước năm 1975. Ông chia sẻ, mỗi năm, cứ đến ngày 30/4 ông đều rất xúc động bởi đất nước đã được hòa bình, thống nhất. Ước mơ giản dị này cả đời ông nội và cha của ông hằng mơ ước nhưng chưa thể làm được. Đó cũng chính là động lực giúp ông vượt qua mọi khó khăn gian khổ, góp phần cho sự phát triển chung của đất nước.

GS Trần Đông A cũng chia sẻ thêm về quyết định từ chối định cư tại Mỹ, dù được Chính phủ Mỹ bảo lãnh đặc biệt. Ông nói, đó là khó khăn lớn nhất của mình lúc bấy giờ.

“Nhiều người bảo tôi dại. Với tay nghề của mình, lại được bảo lãnh đặc biệt, sao không đi? Nhưng với tôi đó là quyết định đặc biệt trong cuộc đời. Lúc đó, có đài nước ngoài phỏng vấn, tôi đã nói: Vì trẻ em Việt Nam cần tôi, vì phẫu thuật nhi khoa là chuyên môn của tôi” – GS Trần Đông A xúc động nhớ lại.

GS Trần Đông A kể về ca mổ tách cặp song sinh Việt - Đức năm 1988 cho đến ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi vào 7/2020 và nói đó là vinh dự của mình khi được tin tưởng giao trọng trách trưởng kíp, phẫu thuật viên chính.

Ông nói ca mổ Việt – Đức, là ca mổ chưa từng có tiền lệ vì lúc đó Việt Nam đang bị bao vây, cấm vận, điều kiện vô cùng khó khăn, trang thiết bị, vật tư y tế vô cùng thiếu thốn nhưng ca mổ thành công, gây được tiếng vang lớn trên thế giới.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, sự kiện 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất. Thời gian càng lùi xa, giá trị và ý nghĩa lịch sử càng to lớn hơn.

Dẫn lại chia sẻ trước đó của LS Triệu Quốc Mạnh, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao quyết định và lựa chọn của ông Mạnh.

“Trước khi quân giải phóng tiến vào Sài Gòn trong chiến dịch Tổng tiến công mùa xuân năm 1975, chuẩn tướng Triệu Quốc Mạnh đã quyết định giải tán lực lượng Cảnh sát Sài Gòn - Gia Định. Ông đã tự chọn sứ mệnh, chấp nhận mạo hiểm, để góp phần cho đất nước hòa bình, không còn tiếng súng, thêm chết chóc… Có người từng là con cháu của tướng lĩnh, lãnh đạo cấp cao, không chỉ là chiến sĩ cách mạng mà thậm chí cả người ở phía bên kia. Họ đã tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước, xứng đáng với câu thơ Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí, chung câu quân hành” – Bí thư Nên xúc động và chia sẻ về sự hy sinh để thực hiện khát vọng đất nước hòa bình, độc lập thống nhất.

Bí thư TP.HCM nói về những người từng ‘bên kia chiến tuyến’ ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình gặp mặt sáng 28/4

Theo ông Nguyễn Văn Nên, qua 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong dòng chảy chung của đất nước, TPHCM đã và đang tập trung xây dựng phát triển từng ngày và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Tinh thần và hào khí 30/4 lịch sử mãi là ngọn lửa để các thế hệ hôm nay quyết tâm thực hiện khát vọng xây dựng Tổ quốc Việt Nam cường thịnh, TPHCM văn minh, hiện đại nghĩa tình.

“Điều mong muốn lớn nhất là mỗi công dân TPHCM đều ý thức được bổn phận của mình để sống xứng đáng, trước tiên là làm đúng và làm tốt phần việc của mình trên từng cương vị. Mỗi người đều làm tốt thì thành phố sẽ tốt” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trải qua 46 năm đất nước thống nhất, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vươn lên, quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư TP.HCM nói về những người từng ‘bên kia chiến tuyến’ ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu sáng 28/4

“TPHCM hôm nay đã trở thành một đô thị đặc biệt, trung tâm về nhiều mặt của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và 27% ngân sách quốc gia. Quy mô GRDP của thành phố năm 2019 đã bằng GDP năm 2007 của cả nước” – ông Phong nhấn mạnh và cho biết thành phố đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, cơ bản hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.