Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về các yếu kém của TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về các yếu kém của TPHCM
TPO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, yếu kém của TPHCM và cho rằng thành phố còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng cần phải giải quyết trong thời gian tới…

Sáng 13/4, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Cùng dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, tình hình kinh tế - xã hội quý 1 có những khởi sắc, nhiều tín hiệu đáng mừng. TPHCM đã cơ bản đạt được các mục tiêu quan trọng, nhất là mục tiêu kép và trong quý I là mục tiêu kép + 1, vừa phòng chống, kiểm soát được dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về các yếu kém của TPHCM ảnh 1

Hội nghị biểu quyết thông qua chương trình làm việc

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, tình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước trong khu vực còn diễn biến phức tạp. TPHCM không được chủ quan mà phải tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch theo kế hoạch đã đề ra.

Ông Nên cho biết, tín hiệu đáng mừng là kinh tế xã hội TPHCM có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,58% (cùng kỳ tăng 0,42%), gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Một số lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao… tăng khá. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 104.072 tỷ đồng, tăng 15,43%. Một số lĩnh vực trọng tâm của TPHCM đã và đang triển khai theo đúng kế hoạch. Việc xây dựng TP Thủ Đức được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản giữ vững được ổn định…

Một số địa phương đã có cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt là làm rất tốt công tác vận động Nhân dân hiến đất mở hẻm, được xã hội đồng tình, đánh giá cao. Công tác triển khai bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026 đúng theo kế hoạch và yêu cầu đề ra.

TPHCM còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thẳng thắn chỉ ra việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá, thực hiện chủ đề năm 2021 “Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” tuy đã khởi động nhưng cũng chưa đồng bộ. Có những việc còn chậm, như công tác cải cách hành chính…

Dẫn ra số liệu trong quý 1/2021 TPHCM giảm gần 21% số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 36,5% số doanh nghiệp ngừng hoạt động, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói, con số tuy không nói lên tất cả nhưng thành phố cũng phải suy nghĩ tìm nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ cụ thể.

“Một số vấn đề xã hội, trị an, môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn xã hội còn có lúc, có nơi diễn biến phức tạp. Công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra giám sát, thanh tra, xử lý sai phạm được đẩy mạnh đem lại kết quả tích cực nhưng chưa tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ. Có nơi, có lúc, có đồng chí lãnh đạo, kể cả người đứng đầu còn thiếu quyết liệt; vẫn còn một số nơi có dấu hiệu chủ quan cần chấn chỉnh” – ông Nên khẳng định và cho rằng những hạn chế nói trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chung trong thực hiện các quyết định, sự lãnh đạo và điều hành của thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, các giải pháp chỉ đạo, điều hành của thành phố đã đem lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt, trong đó có 7/9 ngành thuộc khu vực dịch vụ có mức tăng khá so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Hoan thừa nhận có một số ngành, lĩnh vực mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, như kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2,2% (cùng kỳ tăng 7,5%). Du lịch lữ hành vẫn tiếp tục giảm sâu 59,5% so với cùng kỳ.

“Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của người dân, phát sinh mâu thuẫn làm mất an ninh trật tự. Tình hình cháy nổ, thương vong do hỏa hoạn, nhất là bước vào mùa khô còn diễn biến phức tạp...” – ông Hoan cho hay.

MỚI - NÓNG