Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM còn nhiều phức tạp, đáng lo ngại.

Theo ông Nên, số lượng F1, F2 còn lớn; số lượng ca bệnh nặng tăng nhiều trong khi các khu cách ly tập trung sắp đầy, đặc biệt là nhiều chuỗi lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây. "Nhiều ca bệnh mới không có triệu chứng trong khi ngành y tế truy vết không hết, dẫn đến nhiều ca bệnh phát hiện ngẫu nhiên, bất ngờ,..."- ông Nên nói và dẫn chứng: “Từ người bán nước giải khát mắc bệnh rồi lây nhiễm cho nhiều người. Một nhân viên một cơ sở y tế tiêu biểu như bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lây cho nhiều nhân viên của bệnh viện. Một cuộc ăn nhậu ở quận 12 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội gây lây nhiễm dịch bệnh cho nhiều người”. Từ đó, ông Nên cho rằng vấn đề trên đang đặt ra thử thách rất lớn cho TPHCM.

Đó là, làm gì để kiểm soát bệnh và duy trì hoạt động sản xuất để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đồng tình với đề xuất gia hạn thời gian giãn cách xã hội thêm 2 tuần của Sở Y tế với mục tiêu vừa nới rộng, vừa kiểm soát chặt một cách linh hoạt hơn.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’ ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên

“Theo tôi, cần tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách đúng với một chu kỳ phát triển của virus. Hiện nay, thời gian ủ bệnh âm thầm, kéo dài. Giãn cách phải tương ứng để đủ thời gian kiểm soát. Những nơi nguy cơ cao thì có thể áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 15. Nơi nào bảo đảm an toàn cao, có thể thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, trên địa bàn có thể áp dụng nhiều biện pháp. Phải chặt chẽ, nhịp nhàng, linh hoạt để đảm bảo mục tiêu kép đảm bảo chặt chẽ, an toàn phòng chống dịch" - ông Nên đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM phối hợp với Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm lại cho chắc chắn điểm lây nhiễm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vì đây là mục tiêu đặc biệt cần bảo vệ.

Để nâng cao ý thức từng nhà, từng khu phố, địa phương, ông Nên đề nghị áp dụng giải pháp tự quản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh “một người chủ quan, cả làng vất vả” như thời gian vừa qua.

“Chủ tịch UBND TPHCM, Bí thư các quận huyện, TP Thủ Đức, người đứng đầu các cấp chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát những điểm lây nhiễm; nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc cán bộ liên quan; khởi tố những người cố ý vi phạm làm lây lan dịch bệnh”, ông Nên yêu cầu.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’ ảnh 2

Ban Chỉ đạo TPHCM họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Về kế hoạch văc xin, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu công khai cụ thể và có lộ trình để dân tham gia giám sát. Ngoài ra, ngành y tế tăng cường và kiện toàn lực lượng truy vết. Theo ông Nên, công tác này rất quan trọng vì thời gian truy vết có hạn, không bỏ sót, trong vòng 2 tiếng phải truy xuất ra các trường hợp tiếp xúc.

“Thành phố xử lý nghiêm khắc những trường hợp khai báo y tế không trung thực, dẫn đến truy vết sai hướng”, ông Nên chỉ đạo.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn TPHCM theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phụ (kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tính đến thời điểm này, TPHCM đã cơ bản được kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm tại công ty kiểm toán, quán bánh canh O Thanh (quận 3); các nhánh chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang); trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ phường 5 (quận Gò Vấp); công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS; công ty TNHH Thiên Tú; bệnh viện FV...

Chuỗi lây nhiễm lan rộng qua 22 quận huyện và TP Thủ Đức cùng một số tỉnh, thành liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đến thời điểm này cũng đã cơ bản đươc kiểm soát.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’ ảnh 3

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM

Còn 5 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn gốc

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, trên địa bàn TPHCM vẫn còn 5 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Nghiêm trọng nhất là chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 với 48 ca được xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City vào ngày 5/6 và 1 trường họp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6. Qua truy vết, ngành y tế phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 (quận 8); phường An Lạc (quận Bình Tân; xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), trong đó có 1 công nhân công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 TPHCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân trong một gia đình tại block A6 có liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Đến ngày 12/6, ngành y tế tiếp tục phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ngày 13/6, ngành y tế lại phát hiện thêm 2 trường hợp là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ tại block A9.

MỚI - NÓNG