TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Sáng 14/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi.

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự và chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TPHCM (kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12) theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 15/6.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù TPHCM đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Nhiều khả năng dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ đầu tháng 5, sau khi kết thúc đợt nghỉ lễ, người dân từ các địa phương quay trở về TPHCM làm việc và mang theo mầm bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đều ủng hộ phương án toàn TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội.

Ông Phong cho rằng, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng. Việc gỡ bỏ giãn cách vào lúc này sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. “TPHCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 2 tuần, bắt đầu từ 0 giò ngày 15/6. Hai tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thòi gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh và cho biết thêm sau một tuần thực hiện, thành phố sẽ tiếp tục đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần ảnh 2
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Nhiều chuỗi lây nhiễm tại TPHCM đã cơ bản được kiểm soát

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất lãnh đạo TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn thành phố, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Ông Bỉnh cho biết, TPHCM đã phát hiện dịch COVID tại 22 quận huyện và TP Thủ Đức. Đặc điểm lớn nhất là virus gây lây nhiễm nhanh trong hàng xóm, nơi làm việc, ghi nhận tại các khu công nghiệp, vùng ven, ngoại thành,…

Nhiều chuỗi lây nhiễm tại TPHCM đã cơ bản được kiểm soát như chuỗi lây nhiễm tại công ty kiểm toán, quán bánh canh O Thanh (quận 3); các nhánh chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang); trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ phường 5 (quận Gò Vấp); công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS; công ty TNHH Thiên Tú; bệnh viện FV...

Qua kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Nhiều chuỗi lây nhiễm tại TPHCM đã cơ bản được kiểm soát như chuỗi lây nhiễm tại công ty kiểm toán, quán bánh canh O Thanh (quận 3); các nhánh chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang); trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ phường 5 (quận Gò Vấp); công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS; công ty TNHH Thiên Tú; bệnh viện FV...

Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cũng đã cơ bản đươc kiểm soát.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Đáng lưu ý nhất là chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 với 48 ca được xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6.

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần ảnh 3

Sở Y tế TPHCM đề xuất ngưng áp dụng biện pháp cách ly xã hội tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12)

Qua truy vết, ngành y tế phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 (quận 8); phường An Lạc (quận Bình Tân; xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), trong đó có 1 công nhân công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 phát hiện 2 bệnh nhân trong một gia đình trong một gia đình tại block A6 liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Đến ngày 12/6 tiếp tục phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan chuỗi lây nhiễm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ngày 13/6, ngành y tế tiếp tục phát hiện 2 trường hợp là cặp vợ chồng bán nông sản tại cư ngụ tại block A9.

Tải lượng virus thấp nhờ tiêm vắc xin

Theo giám đốc Sở Y tế, sau khi phát hiện 1 ca tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ngành y tế tập trung truy vết, đến nay đã phát hiện 55 ca bệnh tại bệnh viện này. May mắn là toàn bộ bệnh nhân điều trị nội trú ở bệnh viện có kết quả âm túng.

Đến thời điểm này, ngành y tế cũng xác định được 107 F1 của 55 ca. May mắn là tải lượng virus trên cơ thể các trường hợp nhiễm dịch bệnh ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thấp, có thể nhờ tiêm vắc xin.

Bệnh viện Gia Định sau khi phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19 tại khoa vi sinh đã xét nghiệm 1.500 cán bộ nhân viên và đều cho kết quả âm tính.

Tính đến nay, TPHCM đã có 5 bệnh viện (BV) có nhân viên mắc COVID-19, gồm: BV Tân Phú (2 người), BV Gia Định (2 người); BV Bệnh Nhiệt đới (55 người)….

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần ảnh 4

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo tại cuộc họp

“Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu nhân viên y tế sau thời gian làm việc về nhà, không tiếp xúc với người bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có sơ hở là yêu cầu không tiếp xúc với người bên ngoài nhưng không hạn chế cán bộ nhân viên tiếp xúc với bà con, họ hàng. Trường hợp nhân viên y tế BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM ở Ehome mắc bệnh là qua tiếp xúc bà con.

Tính từ 18 giờ ngày 13/6 đến 6 giờ ngày 14/6, TPHCM ghi nhận thêm 30 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (BN10583, BN10588-BN10616).

“Đáng nói hơn, theo báo cáo của trung tâm y tế phường, nhân viên này không lấy mẫu xét nghiệm tầm soát vào ngày 5/6, nếu không đã phát hiện sớm chuỗi lây nhiễm”, ông Bỉnh cho hay.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính từ 18 giờ ngày 13/6 đến 6 giờ ngày 14/6, TPHCM ghi nhận thêm 30 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (BN10583, BN10588-BN10616).

30 trường hợp bao gồm: 4 trường hợp liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã nằm trong khu vực phong toả, 25 ca là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, 1 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cư trú tại Bình Tân đang điều tra dịch tễ.

30 trường hợp mới được công bố sáng nay phân bố như sau: quận 5 (3 ca) Gò Vấp (7 ca), Hóc Môn (15 ca), Củ Chi (1 ca) và Bình Tân (4 ca).

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất lãnh đạo TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn thành phố, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

MỚI - NÓNG