Bí thư Thành Đoàn TPHCM: Tạo nhiều không gian tương tác cho thanh niên

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
TPO - Trong phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, đại biểu Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận chủ đề “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong bài tham luận tại Đại hội, Bí thư Thành Đoàn TPHCM đã điểm lại những kết quả nổi bật 5 năm qua của tuổi trẻ TPHCM với nhiều cách làm hiệu quả, mô hình hay. Trong đó có, cụ thể hóa phong trào trong từng đối tượng thanh niên được Thành Đoàn kiên trì thực hiện và không ngừng bổ sung, hoàn thiện, đi vào chiều sâu tạo sự chuyển biến về chất lượng qua đó phát huy tốt thế mạnh, chuyên môn của từng đối tượng thanh niên như: Phong trào “Học sinh 3 tích cực”, phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, phong trào “Sinh viên 5 tốt”, cuộc vận động “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”; phong trào xây dựng khu phố, ấp “An toàn – sạch đẹp – văn minh – nghĩa tình”; phong trào “3 trách nhiệm”, phong trào thi đua “4 nhất”; phong trào “Thi đua học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Thanh niên lực lượng vũ trang xung kích, sáng tạo, vươn tới những đỉnh cao”.

Bên cạnh đó, có những phong trào, cuộc vận động, mô hình xuất phát từ thành phố đã được phát triển thành phong trào chung của thanh niên cả nước. Đáng kể, phát triển từ một chiến dịch Mùa hè Xanh sang các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, thay đổi phương thức chỉ đạo thực hiện.

Anh Phạm Hồng Sơn chia sẻ một số đúc kết để tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cụ thể, phong trào phải xuất phát từ những vấn đề thực tiễn sinh động của cuộc sống, phải được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, cụ thể ở từng địa phương, đơn vị và gắn với điều kiện, nhu cầu, nguyện vọng, tâm sinh lý của thanh niên, giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên trong từng giai đoạn.

Xác lập và đầu tư đúng mức cho phong trào trung tâm của mỗi đối tượng thanh niên, không thể tồn tại phong trào chung chung cho mọi đối tượng. Phải chọn mũi nhọn tập trung là phong trào xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Đoàn phải tiếp tục đổi mới, đáp ứng nhu cầu, lợi ích thiết thân của thanh niên, tìm kiếm và tạo sự kết nối thực sự với thanh niên.

Tạo nhiều không gian tương tác cho thanh niên

Để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn đề xuất: Tổ chức Đoàn các cấp cần phải tạo ra nhiều không gian tương tác tích cực, trực tiếp giữa các bạn trẻ với cộng đồng thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn.

"Chính quá trình tương tác sẽ giúp thanh niên hiểu được giá trị cuộc sống, chia sẻ với cộng đồng, xã hội, nuôi dưỡng tâm hồn, giúp thanh niên sống tốt, không làm mất đi giá trị truyền thống, mối quan hệ cá nhân - gia đình - xã hội được giữ vững, điều đó góp phần cho xã hội phát triển bền vững hơn. Đây là điều mà chúng ta cần quan tâm trao đổi, thảo luận để tìm ra nhiều phương thức tổ chức phong trào cho thanh niên trong thời gian tới", anh Phạm Hồng Sơn nói.

Anh Phạm Hồng Sơn cũng đề xuất T.Ư Đoàn và các Bộ, Ngành tiếp tục quan tâm tham mưu cơ chế cụ thể tạo những điều kiện tốt nhất cho hoạt động tình nguyện của thanh niên trong thời gian tới. Tổ chức Đoàn có sự nhạy bén, bám sát với hơi thở cuộc sống khi đề ra phong trào; cũng như đòi hỏi đội ngũ cán bộ Đoàn phải luôn năng động và sáng tạo không ngừng.

Anh Phạm Hồng Sơn cho biết: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố đã thực hiện đề tài “Nhận diện xu hướng lựa chọn giá trị sống của thanh niên”; kết quả khảo sát việc sử dụng mạng xã hội trong thanh niên.

Kết quả, 97,8% thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook, sử dụng để liên kết với bạn bè, giải trí là 81%, 55% sử dụng facebook để tìm hiểu thông tin, học tập nâng cao trình độ; thời gian bình quân mà những bạn trẻ dưới 29 tuổi sử dụng mạng xã hội là 3 giờ mỗi ngày.

Điều này cho thấy thời gian chủ yếu của thanh niên ở trên mạng. Bên cạnh mặt tích cực như việc tiếp cận nhanh thông tin, học hỏi, nâng cao kiến thức, kết nối bạn bè thì mạng xã hội cũng đang làm giảm sự tương tác trực tiếp giữa các bạn trẻ với nhau, tương tác giữa các bạn trẻ với gia đình, người thân và xã hội. 

MỚI - NÓNG