Đại hội của đổi mới

Tác giả Lưu Trinh
Tác giả Lưu Trinh
TP - Sáng 10/12, nhiều bạn trẻ tỏ ra bất ngờ, hào hứng trước sự độc đáo tại triển lãm ảnh “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai” được trưng bày trên diện tích hơn 1.000 mét vuông.

Không chỉ là những hình ảnh được đóng khung sẵn, triển lãm sử dụng nhiều công nghệ mới. Khu vực triển lãm đại hội Đoàn qua các thời kỳ bằng công nghệ thực tế ảo giúp người xem có sự hình dung, liên hệ sinh động giữa quá khứ hào hùng với hiện tại sôi nổi. Bên cạnh đó, không gian Tuổi trẻ sáng tạo có nhiều thiết bị công nghệ mới, giúp các đại biểu trải nghiệm, tương tác, khám phá nhiều nội dung triển lãm, thành tựu khoa học kỹ thuật, mô hình, sản phẩm nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo của thanh niên.

Đại hội thời công nghệ lên ngôi, đại biểu đi dự đại hội không còn cảnh khệ nệ ôm tập tài liệu dày cộp. Tất cả đều được tích hợp trong ứng dụng “Dai hoi XI”. Mỗi đại biểu được BTC trang bị một máy tính bảng cài sẵn ứng dụng “Dai hoi XI”. Chỉ với vài thao tác trên máy tính bảng, đại biểu cập nhật mọi tin tức, chương trình, tài liệu, thông báo, sơ đồ vị trí chỗ ngồi trong suốt quá trình diễn ra Đại hội. Với ứng dụng này, đại biểu còn tham gia thi trắc nghiệm, đóng góp ý kiến vào các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc, suy nghĩ, đăng ký phát biểu.

Bắt kịp xu thế thời đại, đánh trúng tâm lý người trẻ hiện đại, T.Ư Đoàn phát huy sức mạnh công nghệ, mạng xã hội để truyền tải thông tin, thông điệp. T.Ư Đoàn thiết kế bộ công cụ trực quan tuyên truyền trên mạng xã hội gồm: Bộ nhận diện về Đại hội trên mạng xã hội; bộ biểu đồ hình ảnh về các kỳ đại hội Đoàn; các kết quả tiêu biểu nổi bật nhiệm kỳ 2012-2017 và các định hướng nội dung trọng tâm nhiệm kỳ 2017-2022; phim ngắn về các kỳ Đại hội. Ngoài ra, xây dựng group “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” trên Facebook và kết nối với các cơ sở đoàn, cán bộ đoàn trên cả nước.

Đổi mới, sáng tạo là một nội dung mà Đoàn theo đuổi nhiều năm nay. Sự trăn trở, ấp ủ về việc khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của người trẻ của T.Ư Đoàn đã biến thành hành động, khi nhiệm kỳ tới đây, phong trào “Sáng tạo trẻ” là một trong những phong trào lớn của Đoàn (trước đây chỉ là một phong trào nhánh). Trong 5 năm tới, T.Ư Đoàn đặt mục tiêu có 5 triệu ý tưởng, sáng kiến  được thanh niên đề xuất. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói: “Chúng tôi cũng không kỳ vọng  5 triệu ý tưởng này sẽ được thực hiện hóa, bởi để thực hiện hóa được, đòi hỏi một quá trình rất dài, với nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng chúng tôi  cần các bạn có ý tưởng, bạn có tinh thần sáng tạo, có ý thức trong việc tìm giải pháp mới để thực hiện một vấn đề trong cuộc sống, đòi hỏi của xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.