Đại hội của đổi mới

Tác giả Lưu Trinh
Tác giả Lưu Trinh
TP - Sáng 10/12, nhiều bạn trẻ tỏ ra bất ngờ, hào hứng trước sự độc đáo tại triển lãm ảnh “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai” được trưng bày trên diện tích hơn 1.000 mét vuông.

Không chỉ là những hình ảnh được đóng khung sẵn, triển lãm sử dụng nhiều công nghệ mới. Khu vực triển lãm đại hội Đoàn qua các thời kỳ bằng công nghệ thực tế ảo giúp người xem có sự hình dung, liên hệ sinh động giữa quá khứ hào hùng với hiện tại sôi nổi. Bên cạnh đó, không gian Tuổi trẻ sáng tạo có nhiều thiết bị công nghệ mới, giúp các đại biểu trải nghiệm, tương tác, khám phá nhiều nội dung triển lãm, thành tựu khoa học kỹ thuật, mô hình, sản phẩm nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo của thanh niên.

Đại hội thời công nghệ lên ngôi, đại biểu đi dự đại hội không còn cảnh khệ nệ ôm tập tài liệu dày cộp. Tất cả đều được tích hợp trong ứng dụng “Dai hoi XI”. Mỗi đại biểu được BTC trang bị một máy tính bảng cài sẵn ứng dụng “Dai hoi XI”. Chỉ với vài thao tác trên máy tính bảng, đại biểu cập nhật mọi tin tức, chương trình, tài liệu, thông báo, sơ đồ vị trí chỗ ngồi trong suốt quá trình diễn ra Đại hội. Với ứng dụng này, đại biểu còn tham gia thi trắc nghiệm, đóng góp ý kiến vào các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc, suy nghĩ, đăng ký phát biểu.

Bắt kịp xu thế thời đại, đánh trúng tâm lý người trẻ hiện đại, T.Ư Đoàn phát huy sức mạnh công nghệ, mạng xã hội để truyền tải thông tin, thông điệp. T.Ư Đoàn thiết kế bộ công cụ trực quan tuyên truyền trên mạng xã hội gồm: Bộ nhận diện về Đại hội trên mạng xã hội; bộ biểu đồ hình ảnh về các kỳ đại hội Đoàn; các kết quả tiêu biểu nổi bật nhiệm kỳ 2012-2017 và các định hướng nội dung trọng tâm nhiệm kỳ 2017-2022; phim ngắn về các kỳ Đại hội. Ngoài ra, xây dựng group “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” trên Facebook và kết nối với các cơ sở đoàn, cán bộ đoàn trên cả nước.

Đổi mới, sáng tạo là một nội dung mà Đoàn theo đuổi nhiều năm nay. Sự trăn trở, ấp ủ về việc khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của người trẻ của T.Ư Đoàn đã biến thành hành động, khi nhiệm kỳ tới đây, phong trào “Sáng tạo trẻ” là một trong những phong trào lớn của Đoàn (trước đây chỉ là một phong trào nhánh). Trong 5 năm tới, T.Ư Đoàn đặt mục tiêu có 5 triệu ý tưởng, sáng kiến  được thanh niên đề xuất. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói: “Chúng tôi cũng không kỳ vọng  5 triệu ý tưởng này sẽ được thực hiện hóa, bởi để thực hiện hóa được, đòi hỏi một quá trình rất dài, với nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng chúng tôi  cần các bạn có ý tưởng, bạn có tinh thần sáng tạo, có ý thức trong việc tìm giải pháp mới để thực hiện một vấn đề trong cuộc sống, đòi hỏi của xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.