Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM không nghèo đến mức đi tận thu hộ buôn bán lề đường

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh thành phố làm thí điểm việc phát huy một tuyến đường nhằm kiểm soát trật tự, kỷ cương đường phố, đảm bảo văn minh đô thị. Trong đó có đưa ra mức thu phí để kiểm soát, quản lý trật tự. “Thành phố làm vì mục tiêu đó chứ không phải mình nghèo quá mà đi tận thu với những hộ buôn bán nhỏ trên lề, lòng đường”, ông khẳng định. 

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương với nhiều nội dung quan trọng, trưa 14/6, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 31 (mở rộng), khóa XI đã bế mạc.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết Ban Chấp hành, các đại biểu đã thống nhất cao nhận định tình hình 6 tháng đầu năm có nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã tạo chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM không nghèo đến mức đi tận thu hộ buôn bán lề đường ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi kết luận hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng.

Ông Nên nêu rõ theo thống kê, các chỉ số tiếp tục duy trì ổn định, tăng trưởng góp phần cùng với Trung ương đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn và ổn định tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh quốc gia trên địa bàn.

“Với các nỗ lực, quyết tâm, chúng ta đã tạo ra những kết quả nổi bật như GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 6,46%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái, các ngành sản xuất - dịch vụ trọng yếu tiếp tục đà tăng trưởng, phục hồi, hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc…”, Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin.

Mặt khác, người đứng đầu Thành ủy TPHCM cũng lưu ý một trong những vấn đề cần rút ra là công tác thông tin - tuyên truyền chính sách, chủ trương cùng các giải pháp thực hiện. Ông Nên cho rằng nội dung này thời gian qua làm còn hạn chế.

Ông nêu ngay việc thời gian qua thành phố thực hiện chủ trương xây dựng hệ thống đường sắt đô thị. Theo đó, khi đường sắt đi qua, chính quyền phải giải tỏa, đền bù, thậm chí giải tỏa những công trình vốn tồn tại từ lâu, trong đó có cây xanh, cây cổ thụ nhằm đảm bảo công trình được triển khai thi công đúng theo yêu cầu.

Tuy nhiên, việc này phải được bàn rất kỹ, không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó trong khi công trình chưa được thi công. “Chúng ta phải làm từng bước một, khi nào đến lúc cần phải chặt, cần phải thực hiện thì làm. Có nghĩa là phải duy trì đến mức cuối cùng có thể. Nghĩa là phải đưa ra những biện pháp thực hiện để người dân hiểu và ủng hộ, cùng chia sẻ. Chứ tuyến đường chúng ta chặt hàng trăm cây thì người dân cũng xót thật”, ông Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng nêu thêm trường hợp liên quan đến chủ trương của thành phố gần đây. Theo đó, thành phố hợp tác với Nhật, với một tổ chức để làm thí điểm việc phát huy một tuyến đường nhằm kiểm soát trật tự, kỷ cương đường phố, đảm bảo văn minh đô thị, trong đó có đưa ra mức thu phí để kiểm soát, quản lý trật tự.

“Thành phố làm vì mục tiêu đó chứ không phải mình nghèo quá mà đi tận thu với những hộ buôn bán nhỏ trên lề, lòng đường. Nếu nói không khéo thì dễ khiến người dân xót xa, cảm thấy thành phố nghèo nàn phải đi tận thu”, ông Nên trao đổi thêm.

Từ việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của các cơ quan khi triển khai chủ trương cần phải đi kèm theo đó là những biện pháp thực hiện và phải dự lường, hạn chế tối đa những phản ứng phụ. Khi đó dân sẽ hiểu và ủng hộ.

Nỗ lực duy trì tăng trưởng

Trao đổi một số yêu cầu, nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị trước mắt phải tập trung nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chủ yếu của năm 2024.

Theo ông, chỉ tiêu năm nay rất cao, trong đó cần đảm bảo tăng trưởng mức 7,5-8% bởi chỉ tăng trưởng như vậy thì mới hoàn thành mục tiêu đại hội, nhiệm kỳ giao. Cùng với đó là đẩy mạnh những hoạt động hiện thực hóa Nghị quyết 98, trước mắt cần tham mưu quyết liệt Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết này ban hành các nghị định liên quan để thực hiện.

Ông Nên cũng lưu ý đến tinh thần, trách nhiệm của từng cấp trong thực thi công vụ. Theo đó, hoạt động của thành phố không thể thành công và hoàn thành theo yêu cầu mà không có sự tham mưu tốt đối với cấp Trung ương. Do đó, phải tăng cường phối hợp với một số bộ ngành để triển khai thực thí điểm hiện một số nội dung trên địa bàn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM không nghèo đến mức đi tận thu hộ buôn bán lề đường ảnh 2

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM điều hành hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 31. Ảnh: Ngô Tùng

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tiếp tục giám sát đầu tư công

Về lĩnh vực đầu tư công, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận dù Ban Cán sự đảng UBND TPHCM và các cơ quan, ban ngành thành phố đã có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ đến lúc này không đạt yêu cầu đề ra.

Do đó, ông đề nghị Ban Chấp hành giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục thực hiện kế hoạch như năm ngoái đã làm là giao Ban Thường vụ điều chỉnh phân công lại và tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở. “Tất nhiên hoạt động giám sát cũng cần tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị”, ông Nên lưu ý thêm.

Tin liên quan