Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân
TPO - Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố có 4 cơ quan tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân ảnh 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp gỡ lãnh đạo báo chí trung ương và địa phương tại TPHCM. Ảnh: Việt Văn.

Ngày 17/10, Thường trực Thành ủy TPHCM gặp gỡ lãnh đạo cơ quan báo chí “Phát huy vai trò của báo chí cho sự phát triển của TPHCM”.

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM có 4 cơ quan gồm HĐND, MTTQ Việt Nam, UBND và cấp uỷ có trách nhiệm tiếp thu ý kiến người dân thông qua kênh giám sát, tiếp xúc, phản ánh của báo chí và phản ánh trực tiếp của người dân.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khẳng định những đóng góp cho sự phát triển TPHCM của báo chí trung ương và địa phương trên địa bàn không thể đong đo đếm được. Trong đó, nhiều cơ quan báo chí đã đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, đấu tranh với tiêu cực,....

Tuy nhiên, theo bà Thư, báo chí hiện nay cũng còn có hạn chế. Trong đó, hạn chế hiện nay của một số tờ báo là thiếu sự nhạy bén về chính trị, chưa chấp hành chỉ đạo. Tình trạng chưa bám sát tôn chỉ mục đích của tờ báo, có khuynh hướng thương mại hoá.

Bà Thư cho rằng kinh tế báo chí hiện nay rất khó khăn. Nhiều tờ báo không chỉ lo về nội dung mà còn phải lo về kinh tế. Sự cạnh tranh thông tin dẫn đến đưa tin giật gân, câu khách để bán báo, tìm views,...

Nói về giải pháp, bà Thư cho biết cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, củng cố hoạt động báo chí nhằm khắc phục những hạn chế. Kịp thời định hướng báo chí trước sự kiện quan trọng, nóng. Đồng thời nâng cao vai trò phản biện xã hội của báo chí để xây dựng xã hội tốt hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân ảnh 3 Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc TTXVN tại TPHCM. Ảnh: Việt Văn.

Sở ban ngành TPHCM “né” báo chí

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc TTXVN tại TPHCM, cho rằng cơ quan báo chí rất cần thông tin chính thống từ cơ quan ban ngành TPHCM. Tuy nhiên hiện nay khi phóng viên liên hệ các sở ban ngành, quận huyện thì không nhận được sự hợp tác cung cấp thông tin kịp thời.

“Có hiện tượng các sở ban ngành sợ phóng viên, sợ báo chí”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân ảnh 4 Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập báo Phụ Nữ TPHCM. Ảnh: Việt Văn.

Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập báo Phụ Nữ TPHCM cho biết, hiện nay có sự tắc nghẽn lớn giữa báo chí với lãnh đạo các sở ban ngành của TPHCM trong vấn đề trao đổi thông tin. Hiện nay có tình trạng, nhiều sở ban ngành “né” trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Đặc biệt là không có sự hợp tác trong vấn đề trao đổi, đối thoại để làm rõ những vấn đề người dân, báo chí phản ánh.

Đồng tình về nhận định này, ông Dương Thanh Tùng, Tổng giám đốc Đài truyền hình TPHCM cho rằng, môi trường truyền thông hiện nay đã có nhiều thay đổi. Do đó cần thay đổi ý thức những người lãnh đạo các sở ban ngành, phải cở mở hơn, gần gũi hơn với báo chí. Các sở ngành cần chủ động trao đổi với báo chí, chứ không phải “né” báo chí như hiện nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân ảnh 5 Ông Dương Thanh Tùng, Tổng giám đốc Đài truyền hình TPHCM. Ảnh: Việt Văn.

Ông Tuấn lấy ví dụ, người dân rất quan tâm đến vấn cấp thoát nước, nhưng khi phóng viên liên hệ lãnh đạo phụ trách lĩnh vực này thì nhận được sự thờ ơ.

Theo ông Tùng, các sở ban ngành TPHCM cần có đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp để làm cầu nối giữa báo chí, người dân trước các vấn đề nóng xã hội quan tâm để kịp thời cung cấp thông tin định hướng dư luận.

Nói về khó khăn của báo chí hiện nay, ông Tùng cho biết, cơ quan báo chí gặp khó về cơ chế nên mất rất nhiều thứ như chi phí về cơ hội, về thời gian. “Tự chủ nhưng không làm chủ được”, ông Tùng nhấn mạnh.

Sau khi nghe ý kiến lãnh đạo các cơ quan báo chí, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi: “Theo lãnh đạo các cơ quan báo chí ở đây thì TPHCM có nên thành lập Trung tâm Báo chí hay không? Nếu có thì vận hành ra sao, cơ chế thế nào?”

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.