Bí thư Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng ở Hoàng Mai là phổ biến

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong
TPO - Sáng 17/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Quận ủy Hoàng Mai. Phát biểu tại đây, ông Hải yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng, chú trọng cải cách hành chính, lưu ý quy hoạch bãi giữa sông Hồng, đảm bảo an toàn cho Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở Hoàng Mai là phổ biến. Ông Hải cho biết, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo và kể cả cấp quận, cấp phường phải thấy đây là việc hết sức quan trọng. 

“Chúng ta muốn một đô thị trật tự, xây dựng một nhà nước pháp quyền, môi trường bình yên cho người dân thì phải tuân thủ theo pháp luật. Thành phố xử lý rất nghiêm các trường hợp xảy ra vi phạm. Đừng ai nghĩ có thể thoát được”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, không được phép đổ trách nhiệm cho nhiệm kỳ trước. Việc để xảy ra tình trạng này là do buông lỏng quản lý, không thượng tôn pháp luật. 

“Phải xử lý nghiêm về công tác cán bộ. Trách nhiệm của người đứng đầu. Có trường hợp đập được thì đập, khắc phục. Có trường hợp không thể nào đập được thì đưa ra cơ quan pháp luật xử lý. Cái chính là không được tiếp tục để xảy ra các trường hợp mà vi phạm trật tự xây dựng mà coi như không có pháp luật gì hết”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng, cải cách hành chính của Hoàng Mai chưa thực sự tốt. “Tôi nghe chưa ổn lắm. Nếu làm ổn thì đã phải báo cáo kỹ rồi”, ông Hải nói. Theo ông Hải, việc xây dựng chính quyền điện tử giúp nâng cao năng suất lao động, công khai minh bạch quá trình quản lý, đánh giá được cán bộ, chống tham nhũng tiêu cực cho nên phải hết sức quyết liệt.

“Thủ đô phải đi đầu trong lĩnh vực này. Thế mà không quan tâm là không ổn. Đề nghị phải tập trung. Cuối năm tôi về sẽ xuống các phường kiểm tra xem làm đến đâu. Thậm chí cán bộ phải học chứ đừng nói là người dân. Từ các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND cũng phải sử dụng, chứ cứ đi hô hào người khác sử dụng mà mình không sử dụng, công việc không xử lý qua mạng, cứ bảo là đợi đấy đi công tác về đã thì còn nói chuyện gì”, Bí thư Hà Nội nói.

Bí thư Hà Nội yêu cầu tiếp tục quan tâm công tác bảo đảm an ninh, giữ ổn định chính trị. “Đề nghị thường xuyên theo dõi và quản lý tốt danh sách tội phạm, xã hội đen, các ổ nhóm để có giải pháp xử lý. Lơ là việc này là hết sức gay go. Những trường hợp khó khăn thì phải báo cáo công an thành phố để có chỉ đạo. Không được để nhen nhóm thành tổ chức lớn”, ông Hải yêu cầu.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu cho kiểm tra tình trạng các khu đô thị được chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp nên hệ thống đô thị không đồng bộ. “Chính vì thế mới không đầu tư trường học, các thiết chế văn hóa mà chủ yếu đầu tư nhà xong là bán. Nước không có, đường không có”, ông Hải yêu cầu.

Theo ông Hải, nhiều trường hợp bảo đường ống nước sông Đà vỡ, không có nước, xin lỗi rồi xong. “Không được. Thiết kế như thế là không chuẩn, phải có dự phòng. Một tuyến ống nước vỡ ra xong ngồi đấy mà khóc à? Cho nên biết lỗi thiết kế đấy rồi thì phải thiết kế thêm. Phải làm theo hệ thống mạng, cái này vỡ thì đã có cái khác dự phòng. Điện cũng thế thì chết à? Nhà bây giờ 40 tầng rồi, hôm sau bảo xin lỗi? Thế thì đi đường nào? Nên nhớ đây là Mega City, đô thị 10 triệu dân. Tất cả việc đó mà không thiết kế nhiều nguồn, đa nhánh là chết”, ông Hải nói.

Liên quan đến những lùm xùm trong đầu tư, quy hoạch dự án, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND Thành phố cho kiểm tra tại các công trình như Lũng Lô, khu Tây Nam Linh Đàm. “Có chuyện đường làm một nửa thì phải chịu trách nhiệm. Ông nào làm cái này, ai cho phép làm việc này?”, ông Hải yêu cầu.

Trao đổi tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin thêm, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 221 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có cả khu Mường Thanh. “Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng quận giải quyết, không để phát sinh nữa. Những cái cũ thì giải quyết dần và kiên quyết bằng mọi biện pháp, cái gì vượt thẩm quyền thì sẽ báo cáo thành phố”, ông Dục nói. 

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.