Bí thư Hà Nội: Không để xảy ra ngập lụt như năm 2008

Bí thư Hà Nội: Không để xảy ra ngập lụt như năm 2008
TPO - "Trận ngập mọi người thường nói là “thất thủ”, và vận hành một đô thị lớn như Hà Nội thì không được phép để lặp lại chuyện như vậy” Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.  

Chiều 3/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đi thị sát, kiểm tra tình hình sạt lở tại khu vực cửa sông Đuống, khu vực kè Thanh Am, khu vực cuối kè Tình Quang và kiểm tra tiến độ thi công dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng nhiều năm qua Hà Nội vẫn chịu thách thức rất lớn về úng ngập, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tình hình mưa ngập vẫn rất đáng lo. Với tình hình biến đổi khí hậu, đô thị hoá nhanh, vấn đề giải quyết úng ngập của Hà Nội cần phải đẩy nhanh và phải giải quyết căn cơ, bài bản: “Hà Nội vẫn còn rất lo lắng khi mùa mưa đến. Trước đây có 50 điểm ngập rồi giảm dần nhưng với hạ tầng của một đô thị cũ nên còn quá tải về tiêu thoát nước. Đặc biệt do địa hình cốt nền khác nhau nên việc giải quyết úng ngập còn khó khăn, mưa đến là phải trải người đi các điểm ngập, thậm chí có nơi không biết tiêu nước đi đâu” ông Hải nêu.

Theo ông Ngô Xuân Dụng, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, đây là 1 trong 52 công trình trọng điểm của thành phố hiện được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tích cực triển khai.

Theo dự kiến, gói thầu số 15 “thi công xây dựng nhà máy, bể hút, bể xả, cống xả qua đê, hệ thống vớt rác, công trình quản lý, đường thi công, hoàn trả công trình dân sinh” sẽ cơ bản hoàn thành đưa vào phục vụ sản xuất, phòng chống lụt bão úng ngập trong năm 2018. Toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tổng mức đầu tư giai đoạn I là trên 3.900 tỷ đồng. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án là trên 298 nghìn m2 của huyện Hoài Đức và quận Hà Đông.

Về tiến độ triển khai dự án, đến 31/12/2016, dự án đã thi công xong bản đáy nhà trạm, đang thi công tường, trụ pin và sàn bơm; đang thi công các hạng mục móng bể hút, móng hệ thống vớt rác, bản đáy cống xả qua đê,… dự kiến hoàn thành vào quý III/2018.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội là công trình trọng điểm, phải lấy mục tiêu đưa vào khai thác trước mùa mưa năm 2018 vì không lường được biến đổi khí hậu, càng không thể đợi dự án này đến năm 2020. Vì vậy, Sở NN&PTNT phải chỉ đạo Ban quản lý dự án bám sát tiến độ thi công của nhà thầu, tránh tình trạng tới thời điểm cần vận hành lại nói xin lỗi.

“Đây là trạm bơm tiêu lớn hơn trạm bơm Yên Sở Hà Nội, lớn nhất nhất Việt Nam, nhưng trong thiết kế về tiêu thoát nước cần phải tính toán việc tiêu thoát trùng nhau với các khu vực trạm bơm Yên Sở. Ngay trạm bơm Yên Sở trong trận ngập lịch sử năm 2008 cũng suýt ngập, vì thế khi dự án đảm bảo khả năng tiêu thoát trùng nhau cho các khu vực thì càng có thêm phương án dự phòng để đảm bảo an toàn".

"Còn để ngập như năm 2008 là không thể được. Như trận ngập khi đó mọi người nói là “thất thủ”, và vận hành một đô thị lớn như Hà Nội thì không được phép để lặp lại chuyện như vậy” ông Hải nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.