Bí thư Đà Nẵng yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm việc 'lọt sổ' F1 trở thành F0

0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu truy vết ca mắc COVID-19 tại TP Đà Nẵng. Ảnh: N. Thành
Lấy mẫu truy vết ca mắc COVID-19 tại TP Đà Nẵng. Ảnh: N. Thành
TPO - Chiều 18/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị làm rõ việc bệnh nhân khai báo y tế không rõ ràng để xảy ra trường hợp  "lọt sổ" F1 trở thành F0.

Theo báo cáo của của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng trong 24 giờ qua trên địa bàn ghi nhận 2 ca mắc mới. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 18/5, Đà Nẵng có 144 ca mắc COVID-19.

Trong số hai bệnh nhân mắc COVID-19 trong ngày 18/5, có một ca là F1 tiếp xúc với BN 3600, đã cách ly tập trung từ ngày 11/5.

Bệnh nhân còn lại là T.T.S, làm cùng công ty với BN 3690 được công bố trước đó. Bệnh nhân T.T.S có triệu chứng ho, sốt, đến khám tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và được xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trong thông tin điều tra dịch tễ từ BN 3690 trước đó không phát hiện bệnh nhân này là F1. Trường hợp BN 3690 dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 12/5, trong khi từ đó đến ngày 17/5, bệnh nhân T.T.S đi làm nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết: Trong ngày xét nghiệm hơn 15.800 mẫu chỉ có 2 trường hợp dương tính nêu trên là rất khả quan. Về mặt bản chất, cả 2 ca bệnh mới phát hiện trong ngày đều là F1, chỉ lọt một trường hợp đã không khai báo. Đây là một trong những vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Theo Bí thư Đà Nẵng, nguyên nhân để lọt các ca F1 là do đội ngũ truy vết làm chưa thật triệt để ngay từ giai đoạn đầu, khi phát hiện ca dương tính thì khẩn cấp đưa vào khu điều trị nên điều tra rất hạn chế. Bên cạnh đó, các ca F0 không khai báo đầy đủ quá trình tiếp xúc. Những người từng tiếp xúc với F0 cũng không khai báo, không ý thức trong việc cách ly tại nhà mà tiếp tục đi lại tiếp xúc nhiều người.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quận Sơn Trà tiếp tục điều tra làm rõ các trường hợp nói trên, nếu phát hiện vi phạm thì phải xử lý nghiêm. Cần xem xét xử lý một số trường hợp khai báo không đầy đủ, không tự khai báo, không tự cách ly tại nhà trong trường hợp biết rất rõ mình đã tiếp xúc với F0.

“Phải xem xét xử lý nghiêm túc, để công tác phòng chống dịch của thành phố đạt được hiệu quả cao hơn nữa”, ông Quảng chỉ đạo.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, dự báo thời gian tới dịch còn diễn biến phức tạp. Do đó, các lực lượng phải tiếp tục quyết tâm cao nhất, hành động nhanh nhất, hiệu quả nhất, phát huy việc phân cấp tự chủ tại cơ sở. Ngành y tế đẩy nhanh hơn nữa việc xét nghiệm, truy vết. Sở Y tế cần chủ động trong mua sắm sinh phẩm, vật tư để không bị thiếu hụt. Các địa phương và đơn vị liên quan tiếp tục duy trì các biện pháp đã và đang triển khai. Đặc biệt, lưu ý công tác bảo đảm an toàn tại các khu vực cách ly, triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát và yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm các quy định trong thời gian cách ly.

MỚI - NÓNG