Bí quyết học tập của nam sinh dân tộc Thái đỗ thủ khoa tổ hợp A1

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lò Hải Long là thủ khoa tổ hợp A1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với tổng điểm là 29,8 (trong đó môn Toán, Lý được điểm tuyệt đối và tiếng Anh là 9,8 điểm). Để có được thành quả này, so với các bạn cùng trang lứa, Long đã cố gắng rất nhiều và có những bí quyết học tập riêng.

Hải Long là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Long là học sinh lớp 12A1, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Em chia sẻ, ngay sau khi biết kết quả em đã rất vui và bất ngờ vì tính chỉ được 28 điểm.

Bí quyết học tập của nam sinh dân tộc Thái đỗ thủ khoa tổ hợp A1 ảnh 1

Lò Hải Long (hàng sau, thứ hai từ trái sang) và các bạn trong lớp. Ảnh:NVCC

Về phương pháp học, nam sinh cho biết em không học máy móc, thay vào đó là tự tìm hiểu, khám phá theo năng lực bản thân. Trên lớp, em sẽ tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà tìm hiểu thêm, bổ sung kiến thức chuyên sâu.

Không chỉ tập trung cho học tập, Long còn tích cực tham gia câu lạc bộ Khoa học của trường. Sau những giờ học căng thẳng, Long chơi ghita, đá bóng, nghe nhạc hay sử dụng mạng xã hội để giải trí.

“Đến đầu năm lớp 12, em mới xác định thi tổ hợp A1, tuy vậy em vẫn học đều các môn và hoàn thiện các chứng chỉ đánh giá năng lực”, Long chia sẻ.

Nhà Long cách trường khá xa, nhưng vì niềm yêu thích môn tiếng Anh nên em đã quyết định học chuyên Anh của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Từ nhỏ, em được mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc với tiếng Anh và trở thành môn học yêu thích. Là học sinh chuyên Anh của trường chuyên về đào tạo ngoại ngữ nên Long đã tích lũy được kha khá kiến thức, có nền tảng. Kết quả là ngay trong lần thi đầu, nam sinh đã đạt điểm IELTS là 8.5 (trong đó Listening, Reading đạt 9.0 và kỹ năng Writing, Speaking đạt 7.5). Bên cạnh đó, thi chứng chỉ ACT (American College Testing) em đạt 35/36 điểm.

Nhà chỉ có hai mẹ con nên Long càng ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình và thương mẹ nhiều hơn. Nhận thấy việc thi chứng chỉ là cần thiết nhưng số tiền phải bỏ ra để học ở ngoài rất lớn mà tài chính gia đình không cho phép nên em đã tìm tài liệu tự học, tự ôn, tận dụng những gì học được ở lớp và gắng hết mình. Chính điều này đã giúp Long giành được những điểm số ấn tượng ngay từ lần đầu thi.

Để vừa có thêm kinh nghiệm, tích lũy kiến thức cũng như hỗ trợ được một phần kinh phí học tập, từ khi học THPT, Long đi dạy gia sư và trợ giảng môn tiếng Anh, môn Toán.

Vì có ước mơ trở thành chuyên gia công nghệ thông tin nên nam sinh đăng ký ngành này của Trường Đại học Bách Khoa và Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Long đã nhận được thông báo trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nên dự định tiếp theo của em là hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới của trường để vào lớp tài năng chuyên ngành Công nghệ thông tin.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.