Ước mơ trở thành bác sĩ của thủ khoa khối B00 ở Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyễn Ngọc Tân không chỉ học giỏi kiến thức tự nhiên mà em còn rất giỏi tiếng Anh. Giữa tháng 2, Ngọc Tân đạt 8.5 IELTS. Trong đó, 2 kỹ năng reading (đọc), listening (nghe) đạt điểm tuyệt đối 9.0.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, với số điểm Toán 9.8, Hóa học 9.75 và Sinh học 9.75, em Nguyễn Ngọc Tân, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Tiền Giang là nam sinh có số điểm khối B00 cao nhất tỉnh và xếp thứ 11 trên cả nước.

Chú trọng chất lượng hơn số lượng

Từng là thủ khoa kép đầu vào lớp 10 ở 2 môn Toán và Tiếng Anh, Ngọc Tân không chỉ giỏi 2 môn Toán và Tiếng Anh mà học đều các môn. Với em, mỗi môn học đều có những điều thú vị và bổ ích riêng. Vào lớp em cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài để nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa từ các kiến thức cơ bản đó, ứng dụng vào giải các bài tập.

Tân cho biết thêm, em ít có thời gian tham khảo các trang trên mạng. Chủ yếu là cố gắng hoàn thành kỹ lưỡng, hiểu sâu và ôn luyện thường xuyên là đủ. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng cuối cấp THPT, Tân chuẩn bị kiến thức ngay từ khi bước chân vào lớp 10. Xác định sẽ học ngành khối B với 3 môn Toán, Hóa, Sinh em đầu tư thời gian vào 3 môn này nhưng vẫn học đều các môn.

Ước mơ trở thành bác sĩ của thủ khoa khối B00 ở Tiền Giang ảnh 1

Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa khối B00 Tiền Giang.

Với môn Toán yêu thích, ngay từ đầu năm lớp 12, Tân đã hoàn thành chương trình học trong sách giáo khoa và bắt đầu giải đề thi thử. Bước vào giai đoạn nước rút, mỗi ngày, Tân dành khoảng 1 giờ để ôn tập cho mỗi môn. Em tìm giải các dạng bài tập trong đề thi thử của các tỉnh, đề thi các năm trước…

Trong lúc giải đề, khi gặp những câu khó, em luôn tự cố gắng tìm hiểu phương pháp để giải. Vấn đề nào không nắm rõ em trao đổi với thầy cô, bạn bè để tìm phương pháp giải tối ưu và tiếp tục chinh phục những câu khó hơn.

Trong quá trình giải đề ôn thi, Tân luôn chú trọng chất lượng hơn số lượng. Thủ khoa khối B00 Tiền Giang cho biết: Em không đặt mục tiêu phải giải bao nhiêu đề, những câu làm sai em tự rút kinh nghiệm.

Một tuần trước kỳ thi, mỗi ngày Tân giải từ 1-2 đề thi thử để củng cố kiến thức, làm quen nhịp làm bài trong phòng thi. Tân phân chia thời gian hợp lý cho học tập và nghỉ ngơi. Em không thức khuya. Khi giải đề xong, xem lại kiến thức cũ rồi tranh thủ ngủ sớm.

Thành tích học tập đáng nể

Sinh ra trong gia đình có cha là bộ đội hiện đã nghỉ hưu, có lẽ thừa hưởng bản chất, tác phong quân đội của cha nên Tân đã sớm biết cách tự học, tự sắp xếp thời gian cho việc học và vui chơi…

Tân bước vào Trường THPT Chuyên với danh hiệu thủ khoa kép ở 2 môn thi Toán và Tiếng Anh. Tuy nhiên cậu học trò không hề tự mãn những gì mà mình đạt được và liên tục cố gắng để có thành tích mới.

Tân từng đạt giải Nhì học sinh giỏi Toán cấp tỉnh 2 năm lớp 11 (thi vượt cấp) và lớp 12. Điểm trung bình 3 năm lớp 10, 11 và 12 lần lượt là 9.8, 9.9 và 10.0 và chàng trai lớp phó học tập này luôn dẫn đầu lớp.

Ước mơ trở thành bác sĩ của thủ khoa khối B00 ở Tiền Giang ảnh 2

Ngọc Tân (bìa trái) cùng bạn bè.

Nguyễn Ngọc Tân không chỉ học giỏi kiến thức tự nhiên mà em còn rất giỏi tiếng Anh. Giữa tháng 2, Ngọc Tân đạt 8.5 IELTS. Trong đó, 2 kỹ năng reading (đọc), listening (nghe) đạt điểm tuyệt đối 9.0.

Bên cạnh đó, trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Ngọc Tân xuất sắc đạt thành tích á khoa với số điểm 1.083/1.200.

Cô Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tiền Giang cho biết, em Ngọc Tân là một trong những học sinh xuất sắc của trường trong khóa 2019-2022. Thành tích của Tân không chỉ là quá trình phấn đấu, rèn luyện của em mà còn góp phần truyền cảm hứng cho lớp đàn em, viết tiếp truyền thống học giỏi của học sinh nhà trường…

Nói về dự định sắp tới, Ngọc Tân cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Tân chia sẻ: “Được khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng là giấc mơ từ lâu của em này. Em muốn sau này trở thành một bác sĩ giỏi”.

MỚI - NÓNG