Cụ ông 82 tuổi nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 27/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ, thí sinh nhiều tuổi nhất kỳ thi Tốt nghiệp 2022 (82 tuổi) vừa thi đỗ tốt nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đến Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nơi ông Kỳ theo học để tặng Bằng khen cho thí sinh cao tuổi nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vì tinh thần nỗ lực học tập.

Cụ ông 82 tuổi nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ, thí sinh nhiều tuổi nhất kỳ thi Tốt nghiệp 2022.

Ông Nguyễn Huy Kỳ đã từng chiến đấu ở chiến trường Lào và là thương binh hạng 3/4. Bị cụt một chân, phải lắp chân giả, để đi lại vững vàng ông phải nhờ đến chiếc nạng.

Ghi nhận những điều đặc biệt từ thí sinh cao tuổi nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong nhiều năm trở lại đây tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi nhưng ở tuổi của bác Kỳ thì nhiều năm qua mới có. “Trường hợp trong một gia đình có 2 ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là hiếm có. Bác Kỳ còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao Bằng khen cho bác vào đúng ngày 27/7 là một điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa”, ông Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, quyết định tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ là nhằm ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí, tinh thần học tập của ông. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Với một thanh niên 18, 20 tuổi việc đi học, đi thi đã là áp lực, ở tuổi của bác Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý. Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ”, Bộ trưởng nói.

Ông Nguyễn Huy Kỳ sinh năm 1940, vừa thi đỗ tốt nghiệp THPT với điểm thi môn Toán 3,6 điểm; môn Ngữ văn 4,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 6,5. Cộng với 0,25 điểm ưu tiên thí sinh thuộc đối tượng có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên và là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Tin học loại A (cộng thêm 1 điểm khuyến khích), ông đã thừa điểm xét tốt nghiệp.

Ông tự nhận, thời trẻ rất ham học nhưng “lận đận” con đường học vấn nên mãi đến tuổi già vẫn chưa có được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Đến nay, dù đã tuổi cao sức yếu nhưng do theo đuổi nghề y học, yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập THPT nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân cũng như đã dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7/2022.

Trong 3 năm học tại Trung tâm, ông luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Luôn luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng của thầy cô, bởi với ông, mỗi một giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức. “Năm học nào tôi cũng đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến”, ông nói.

MỚI - NÓNG