Bị phạt tiền triệu vì lái xe 3 bánh vào trung tâm TPHCM, tài xế phân trần 'vì mưu sinh'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngang nhiên chạy vào đường cấm không đúng khung giờ quy định, nhiều chủ xe 3 bánh bị CSGT tuýt còi xử phạt theo nghị định mới vừa được ban hành.

Sáng 18/2, đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn thuộc phòng CSGT đường bộ đường sắt - CATP lập chốt xử lý nhiều phương tiện xe thô sơ, xe 3 bánh vi phạm luật giao thông.

Tổ công tác đã cho lập chốt tại vòng xoay Điện Biên Phủ và Nguyễn Bỉnh Khiêm - Q1 lúc 8h15. Chỉ sau vài phút, tổ công tác đã ra hiệu dừng nhiều phương tiện xe 3 bánh vi phạm khi chạy vào đường cấm không đúng thời gian quy định.

Bị phạt tiền triệu vì lái xe 3 bánh vào trung tâm TPHCM, tài xế phân trần 'vì mưu sinh' ảnh 1

Nhiều phương tiện xe 3 bánh vi phạm luật giao thông bị CSGT tuýt còi kiểm tra tại chốt

Cụ thể: khoảng 8h35 phát hiện anh R-Lan T (ngụ quê Gia Lai) điều khiển xe 3 gác BKS 61-L69636 không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, đi ngược chiều, đi vào đường cấm không đúng khung giờ quy định nên tổ công tác đã tuýt còi yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Bị phạt tiền triệu vì lái xe 3 bánh vào trung tâm TPHCM, tài xế phân trần 'vì mưu sinh' ảnh 2

CSGT tuýt còi anh R-Lan T cùng phương tiện

Qua kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ xe và cả giấy tờ tùy thân nên đã tiến hành lập biên bản đối với anh R-Lan T

Khi được phóng viên hỏi vì sao mình không mang giấy tờ tùy thân hay giấy tờ xe khi tham gia giao thông, anh R-Lan T cho biết, chỉ là người chạy chở thuê nên các loại giấy tờ liên quan tới phương tiện đều do công ty giữ...

Đối với các lỗi vi phạm trên của anh R-Lan T, tổ công tác đã phải tiến hành phạt ghi biên bản tạm giữ phương tiện cùng với tổng số tiền phạt là hơn 6 triệu đồng theo Nghị định 100 được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123 vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Tiếp đó khoảng 9h, tổ công tác tiếp tục tuýt còi đối với phương tiện của anh Phan Thế H (ngụ quận Bình Thạnh) và anh Lê Văn Q để kiểm tra. Quá trình kiểm tra đối với phương tiện của anh Phan Thế H và anh Lê Văn Q, tổ công tác ghi nhận cả hai tài xế có đem theo đầy đủ giấy phép lái xe khi lưu thông.

Bị phạt tiền triệu vì lái xe 3 bánh vào trung tâm TPHCM, tài xế phân trần 'vì mưu sinh' ảnh 3

Anh Lê Văn Q giải trình khi bị CSGT lập biên bản xử phạt

Bị phạt tiền triệu vì lái xe 3 bánh vào trung tâm TPHCM, tài xế phân trần 'vì mưu sinh' ảnh 4
Anh Phan Thế H bị CSGT lập biên bản xử phạt

Do cả hai đều vi phạm lỗi cho xe chạy vào đường cấm không đúng thời gian quy định nên tổ công tác đã tiến hành lập biên bản xử phạt.

Riêng đối với phương tiện của anh Lê Văn Q do trên xe có chở hàng vượt quá kích thước quy định nên tổ công tác đã lập biên bản vi phạm thêm lỗi này.

"Tôi biết khi chạy xe vào cung đường trong giờ cao điểm là không đúng quy định nhưng tất cả đều vì mưu sinh" - anh Phan Thế H phân trần.

Theo quyết định của UBND TPHCM, khi tham gia giao thông, các loại xe cơ giới 3 bánh phải được đăng ký, cấp biển số tại cơ quan Công an. Các xe thô sơ 3, 4 bánh phải được đăng ký, cấp biển số tại Sở GTVT.

Ngoài ra, cấm các loại xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3, 4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm TPHCM và một số tuyến đường ngoài khu vực trung tâm, cụ thể là các tuyến đường: Hai Bà Trưng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám - Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng.

Bên cạnh đó, các phương tiện trên không được phép lưu thông trong khu vực nội đô từ 5h-13h và từ 18h-22h.

MỚI - NÓNG