Bị phản ứng dữ dội, Công viên Thống Nhất trả lại màu sơn cho 17 bức tượng

Tượng sơn màu khiến người dân bức xúc. Ảnh: Kiều Thanh Hiền
Tượng sơn màu khiến người dân bức xúc. Ảnh: Kiều Thanh Hiền
TPO - Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt nhức mắt, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

Trong khuôn viên công viên Thống Nhất có 17 bức tượng, là sản phẩm tốt nghiệp của sinh viên ĐH Mỹ Thuật năm 1960. Mỗi năm, công ty Công viên Thống Nhất đều cho sơn lại những bức tượng này bằng màu trắng hoặc màu xi măng để bảo vệ lớp bề mặt.

Tuy nhiên, mới đây, loạt tượng đã được tô màu sặc sỡ, khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Anh Lê Anh Vũ (40 tuổi, Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) cho biết "những bức tượng này gắn với tuổi thơ của tôi. Hồi bé tôi vẫn ngồi lên tượng chơi. Nay nhìn những bức tượng được tô vẽ lem nhem bằng những màu sắc tương phản, anh Vũ thấy vô cùng “sốc”. “Không hiểu lũ trẻ con nhà tôi ra đây có dám lại gần bức tượng nữa hay không, chứ chưa nói đến việc chơi quanh bức tượng”, anh Vũ nói.

Bị phản ứng dữ dội, Công viên Thống Nhất trả lại màu sơn cho 17 bức tượng ảnh 1

Một bức tượng sơn màu bị dư luận phản ứng. Ảnh: Hà Tùng Long.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng: “Việc sơn lại tượng kiểu như thế này không chỉ gây mất mỹ cảm cho những người dân đến dạo trong công viên mà văn hoá Hà Nội cũng không chấp nhận kiểu phục chế tượng như thế... Đó là những tượng bằng bê tông - xi măng nên có sơn lại cũng phải sơn màu trắng. Nó chỉ phù hợp với màu đơn sắc thôi, không thể xanh đỏ được”.

KTS Đỗ Anh Tuấn cho rằng, việc sơn lại các bức tượng bằng sơn công nghiệp phần nào hạn chế được sự xuống cấp, nấm mốc. Tuy nhiên, việc kết hợp màu sắc cho các bức tượng chưa thật sự hài hòa. Bởi công viên là tổng thể kiến trúc xanh của cây cối, không thể đưa những kiến trúc lập thể quá màu sắc vào. Việc này sẽ phá vỡ cảnh quan.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Kim Hồng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất cho biết, việc sơn lại được thực hiện bởi chính cán bộ, công nhân viên của công ty và không tham vấn ý kiến chuyên gia. Sau khi nhận được ý kiến của người dân, công viên đã cho sơn trả lại màu trắng cho các bức tượng. Dự kiến hoàn thành trong ngày hôm nay (28/5). “Một số tượng phải sơn lại nhiều lần để lên màu trắng nên cũng phải mất thời gian để khô sơn”, lãnh đạo công viên cho hay.

MỚI - NÓNG