Bị nhiều người tấn công gây thương tích sau câu chửi của một phó giám đốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi cùng người quen đi thăm khu đất đã mua ở TP Phan Thiết (Bình Thuận), một số người dân đến từ tỉnh Lâm Đồng đã bị hơn chục đối tượng tấn công gây thương tích sau câu chửi của một phó giám đốc Công ty bảo vệ Đức Tuấn. Tuy nhiên, sau đó chỉ có 3 bảo vệ của công ty này bị truy tố và đưa ra xét xử, vì vậy luật sư của các bị hại đang hoàn tất các bước đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Bị tấn công sau câu chửi của vị phó giám đốc

Ngày 26/7, luật sư Lê Thanh Dương (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, đang làm thủ tục đề nghị giám đốc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến nhóm nhân viên Công ty bảo vệ Đức Tuấn (gọi tắt Công ty Đức Tuấn) đánh một số người dân đến từ tỉnh Lâm Đồng vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, xét xử chưa đúng bản chất vụ án.

Theo phản ánh của người dân, năm 2019, Công ty Bạch Hồ (ở TP. Phan Thiết) được tỉnh Bình Thuận giao lập dự án đầu tư trên khu đất người dân canh tác ổn định từ năm 1980 đến nay tại khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết. Trong đó, có khu đất rộng 16ha ông T.V.H (SN 1973, ở tỉnh Lâm Đồng) mua lại của người dân địa phương từ năm 2014. Do Công ty Bạch Hồ chưa thực hiện việc đền bù, tái định cư và đã thuê nhân viên Công ty Đức Tuấn bảo vệ, làm hàng rào bao chiếm đất của dân nên giữa hai bên thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Theo hồ sơ vụ án, Sáng 8/6/2020, ông T.V.H (SN 1973, ở tỉnh Lâm Đồng) đi cùng anh Nguyễn Văn Bính (SN 1986), Nguyễn Văn Bình (SN 1988, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông) và 3 người khác đến TP. Phan Thiết đến thăm khu đất mà anh H. cho biết đã mua tại phường Phú Hài, TP. Phan Thiết.

Tại đây, khi ông H. gặp và nói chuyện với Ban Giám đốc Công ty Đức Tuấn thì trong nhóm của ông H. có người dùng điện thoại quay lại. Lúc này, ông Nguyễn An Tấn Hải (SN 1976, Phó Giám đốc Công ty Đức Tuấn) đi tới nói: “Mày quay gì mày, đập chết m... mày”. Sau đó, ông Hải yêu cầu người quay xóa clip nhưng anh Nguyễn Văn Bình đi tới giật chiếc điện thoại, không cho xóa.

Bị nhiều người tấn công gây thương tích sau câu chửi của một phó giám đốc ảnh 1

Nhóm bảo vệ Công ty Đức Tuấn tham gia đánh nhóm người dân đến từ Lâm Đồng. Ảnh chụp lại clip người dân quay.

Vì thế, Thanh Trúc Cầm (SN 1989, trú tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, nhân viên bảo vệ của Công ty Đức Tuấn) dùng gậy ba khúc bằng sắt đánh vào vùng đầu của anh Bình làm anh chảy máu. Lúc này, anh Bính chạy đến xô Cầm thì Cầm tiếp tục dùng gậy ba khúc tấn công anh Bính. Quá trình ẩu đả, hai nhân viên khác của Công ty Đức Tuấn là Đào Minh Khiêm (SN 1989) và Phạm Kim Quân (SN 1975, cùng trú tại huyện Hàm Thuận Bắc) tiếp tục dùng gậy cao su tấn công hai anh Bình và Bính. Hậu quả, anh Bình bị thương tích phải nhập viện.

Clip nhóm bảo vệ Công ty Đức Tuấn tham gia đánh nhóm người dân ở Lâm Đồng. Clip do người dân cung cấp.

Cả Khiêm, Quân và Cầm sau đó bị Công an TP. Phan Thiết khởi tố vì tội cố ý gây thương tích. Đến tháng 1/2022, TAND TP. Phan Thiết đã đưa ra xét xử, tuyên phạt Cầm 18 tháng, Quân 15 tháng và Khiêm 12 tháng tù giam cùng về tội cố ý gây thương tích.

Nhưng các bị hại đã có đơn kháng cáo bản án vì cho rằng Công an, TAND TP. Phan Thiết bỏ lọt hành vi phạm tội với vai trò xúi giục của lãnh đạo Công ty Đức Tuấn và việc giám định thương tật ban đầu chưa chính xác. Mặt khác, trong clip người dân cung cấp cũng cho thấy có cả hơn chục người của Công ty Đức Tuấn tham gia đánh anh Bình và anh Bính.

Thương tích chưa được giám định đầy đủ?

Theo các bị hại là anh Nguyễn Văn Bính và Nguyễn Văn Bình, sau khi bị đánh gây thương tích, hai anh chuyển điều trị từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận về Bệnh viện Đa khoa khu vực II Lâm Đồng (gọi tắt BV II Lâm Đồng). Tại BV II Lâm Đồng, anh Bính được xác định vỡ xương má và xương hàm, gãy cung gò má phải, thương tích ở vùng lưng của anh Bính cũng không được mô tả và không được giám định theo quy định. Riêng anh Bình bị tổn thương nội sọ, nứt sọ chấm phải cùng với 7 vết thương khác đã được giám định như thể hiện trong kết luận giám định. Tuy nhiên, phía bị hại cho rằng kết quả giám định thương tật của anh Bình và anh Bính được Trung tâm pháp y Bình Thuận xác định là 6% và 3% là chưa xác đáng.

Bị nhiều người tấn công gây thương tích sau câu chửi của một phó giám đốc ảnh 2

Quang cảnh phiên toà phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Thuận. Ảnh C.HOAN

Tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 21/7 vừa qua, cả Viện KSND tỉnh Bình Thuận và HĐXX TAND tỉnh Bình Thuận đều bác các yêu cầu của bị hại. HĐXX cho rằng hai bên xô xát, Tuấn và Hải đã rời khỏi hiện trường nên không có căn cứ kết luận vai trò chủ mưu bàn bạc, xúi giục các bị cáo phạm tội. Tuy nhiên, anh Bình, anh Bính và ông H. cho biết clip người dân quay lại hiện trường thì đều thể hiện có mặt ông Hải và ông Tuấn. Khi xem lại clip này, cả anh Bình, anh Hải và ông H. đều nhận diện được ông Hải và ông Tuấn khi 2 người này có mặt tại hiện trường vụ việc.

Còn về yêu cầu giám định lại thương tích của các bị hại, TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng, căn cứ hồ sơ bệnh án của BV Bình Thuận và kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận đối với anh Bính và Bình thì các bị cáo đã bị xử lý hình sự tương ứng với mức độ thương tích là phù hợp và tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, luật sư Lê Thanh Dương (Đoàn luật sư TP HCM, người bảo vệ quyền lợi cho các anh Bính và anh Bình) cho rằng, các cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc) và ông Nguyễn An Tấn Hải (Phó Giám đốc Công ty Đức Tuấn). Cụ thể, ngoài câu nói “Mày quay gì mày, đập chết m... mày giờ” trong ngày 8/6/2020 của ông Hải, thì bị cáo Cầm khai nhận tại phiên toà sơ thẩm có nội dung: Cầm được ông Hải thuê đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc, được ông Hải đưa công cụ hỗ trợ và chính bị cáo Cầm nghe Hải nói câu trên.

Bị nhiều người tấn công gây thương tích sau câu chửi của một phó giám đốc ảnh 3

Nhóm bảo vệ Công ty Đức Tuấn tham gia đánh người. Ảnh do người dân cung cấp.

Vẫn theo luật sư, việc các bị hại xin xuất viện, chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận về BV II Lâm Đồng để điều trị là hoàn toàn có cơ sở, vì họ không phải là người địa phương, vừa mới bị tấn công gây thương tích, nếu tiếp tục điều trị tại BV Bình Thuận sẽ không yên tâm và khả năng bị tiếp tục truy sát có thể ảnh hưởng đến tính mạng là rất cao.

Mặt khác, luật sư Lê Thanh Dương cho rằng, việc giám định thương tích của các bị hại (điều trị từ ngày 8 đến 16/6/2020 tại BV II Lâm Đồng) là có cơ sở và phù hợp, nhưng đại diện Viện KSND tỉnh Bình thuận và TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận giám định cho các bị hại trong 24h điều trị tại BV Bình Thuận là hết sức vô lý, thiếu cơ sở về mặt y khoa. BV II Lâm Đồng là bệnh viện cấp tỉnh nhận, khám, điều trị bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế nhưng khi xét xử, kiểm sát viên và HĐXX không chấp nhận hồ sơ bệnh án và các thương tích của người bị hại là trái quy định. Vì vậy, luật sư Lê Thanh Dương cho biết, sẽ tiến hành các bước để yêu cầu giám đốc thẩm vụ án.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.