Bị lừa tiền tỷ vì tin lời 'thầy' tâm linh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lê Hoàng Thư dựng lên một kịch bản tâm linh về chuyện có người theo “độ”, để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền, vàng của bị hại.

Ngày 31/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã tuyên phạt mức án 13 năm tù đối với Lê Hoàng Thư (SN 1995) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Lê Hoàng Thư, Châu Hoàng Yến (SN 1995), Nguyễn Thị Cẩm Loan (SN 1988), Châu Nguyễn Phong (SN 1988) quen biết nhau.

Đầu năm 2018, Thư biết Phong kinh doanh bất động sản nên nói với Yến là có người “cô” tâm linh theo giúp đỡ Thư. Yến cho Thư biết Phong có một số thửa đất chưa bán được nên nhờ giúp đỡ. Một thời gian sau thì Phong bán được các thửa đất trên, từ đó hai anh em Phong tin tưởng “cô” theo lời của Thư là thật.

Bị lừa tiền tỷ vì tin lời 'thầy' tâm linh ảnh 1

Ảnh minh họa.

Để tạo lòng tin, Thư nói với Yến và Phong tìm người nào tên Hoàng Vinh làm đối tác thì công việc sẽ tốt hơn; đồng thời Thư tạo tài khoản Zalo tên Hoàng Vinh giả để nhắn tin với tài khoản Zalo của Yến nhiều nội dung.

Với cách thức trên, từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Thư nhiều lần chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Cụ thể, ngày 30/9/2018, Yến mua 1 dây chuyền vàng, 1 nhẫn trị giá khoảng 21,5 triệu đồng đưa cho Thư cất giữ để “lấy hên”. Bị dụ dỗ bởi trò lừa tâm linh của Thư, từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019, Yến đưa cho Thư tổng cộng 1,3 tỷ đồng và 1 lượng vàng.

Vào cuối năm 2018, nhóm gồm Yến, Phong, Tuấn và Loan còn mua 7 lượng vàng đưa cho Thư. Riêng Loan đã đưa cho Thư số tiền 290 triệu đồng và 0,5 lượng vàng trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến đầu năm 2019.

Sau khi nhận được tài sản của các nạn nhân, Thư sử dụng để tiêu xài cá nhân như mua xe ô tô và xe máy. Đến tháng 5/2019, do nghi ngờ, Yến và Loan đến nhà của Thư mở tủ thì không thấy vàng đã đưa cất giữ trước đó. Lúc bấy giờ, biết bị phát hiện, Thư thừa nhận đã mang tài sản đi bán và tiêu xài hết.

Các bị hại đã trình báo cơ quan công an và Thư bị bắt giữ. Số tiền, vàng Thư chiếm đoạt là hơn 1,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thư đã thừa nhận hành vi sai trái của mình là lợi dụng sự mê tín, cả tin của các bị hại và dựng ra những câu chuyện tâm linh để tạo lòng tin, khiến các nạn nhân mê muội, từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.