Bị gọi là thách thức, Trung Quốc chỉ trích NATO ‘mang bàn tay nhuốm máu’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/6, Bắc Kinh chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra cảnh báo “hoàn toàn vô ích”, sau khi NATO công bố tài liệu khái niệm chiến lược mới, trong đó xác định rằng sức mạnh của Trung Quốc đang thách thức liên minh.
Bị gọi là thách thức, Trung Quốc chỉ trích NATO ‘mang bàn tay nhuốm máu’ ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Global Times)

Nhân hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo tại Tây Ban Nha, NATO công bố khái niệm chiến lược mới, trong đó nói rằng những tham vọng và chính sách chèn ép của Bắc Kinh đang thách thức lợi ích, an ninh và giá trị của NATO.

NATO cũng nói rằng việc Trung Quốc xích lại gần Nga đi ngược lại lợi ích của phương Tây.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ trước tuyên bố này.

“Cái gọi là khái niệm chiến lược mới của NATO không tính đến thực tế, gây nhầm lẫn giữa đen và trắng, và bôi nhọ chính sách đối ngoại của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở NATO rằng việc thổi phồng cái gọi là mối đe doạ Trung Quốc là hoàn toàn vô ích”, ông Triệu tuyên bố.

Với sự dẫn dắt của Mỹ, NATO đang củng cố liên minh để dành chú ý lớn hơn vào Trung Quốc, dù một số thành viên lưỡng lự với việc chuyển trọng tâm khỏi châu Âu.

Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đang tiếp diễn, Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ hợp tác gần gũi với Nga, sau khi hai nước tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Trong tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Nga Putin rằng Bắc Kinh ủng hộ “chủ quyền và an ninh” của Nga.

Một dấu hiệu đáng lo với Trung Quốc là lần này lãnh đạo các nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand cũng dự thượng đỉnh NATO.

“Trung Quốc đang gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự, bao gồm vũ khí hạt nhân, bắt nạt các nước láng giềng và đe doạ Đài Loan (Trung Quốc)”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.

Tài liệu mới của NATO cáo buộc Trung Quốc nhắm vào các thành viên của liên minh bằng “các chiến dịch tấn công mạng và hỗn hợp, cùng với những luận điệu đối đầu”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả, gọi NATO là “thách thức hệ thống đối với hoà bình và ổn định thế giới” và mang “bàn tay nhuốm máu của người dân trên thế giới”.

Trước khi NATO công bố chiến lược mới, ông Triệu tuyên bố “những hành động làm suy yếu ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ thất bại”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.