Triều Tiên tố Mỹ muốn lập ‘NATO phiên bản châu Á’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có “mục tiêu thâm độc” đối với Triều Tiên và là một phần của màn dạo đầu nguy hiểm nhằm tạo ra “NATO phiên bản châu Á”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết trong bài đăng ngày 29/6.
Triều Tiên tố Mỹ muốn lập ‘NATO phiên bản châu Á’ ảnh 1

Lính Hàn Quốc và Mỹ trong một cuộc tập trận chung năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Bài viết của KCNA được đăng tải vài giờ trước khi lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản lần đầu tiên dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Lãnh đạo hai nước cũng sẽ có cuộc gặp riêng Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về tình hình Triều Tiên. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2017.

Ba quốc gia sẽ triển khai một đợt diễn tập phối hợp phát hiện và đối phó tên lửa ở khu vực gần Hawaii trong tháng 8 tới, mang tên Rồng Thái Bình Dương.

“Mỹ đang sa đà vào hợp tác quân sự với anh hề mà không quan tâm đến nhu cầu và quan tâm an ninh hàng đầu của các nước châu Á – Thái Bình Dương”, KCNA viết.

Trong tuyên bố tương tự đưa ra vào cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng các cuộc tập trận cho thấy Mỹ đạo đức giả khi đề xuất đối thoại và trao đổi ngoại giao mà không cần điều kiện tiên quyết.

Triều Tiên thực hiện số vụ phóng thử tên lửa nhiều kỷ lục trong năm nay, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất. Hiện đang có lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Hàn Quốc và Nhật Bản đều là đồng minh của Mỹ, nhưng quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng vì vấn đề lịch sử.

Washington đang thúc giục Seoul và Tokyo hợp tác nhiều hơn để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, cũng như để đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

“Kế hoạch lập ra liên minh quân sự Mỹ - Nhật – Hàn, với sự phục tùng của Nhật Bản và Hàn Quốc, rõ ràng là một màn dạo đầu nguy hiểm để lập ra NATO phiên bản châu Á”, KCNA viết, đồng thời cáo buộc Washington thúc đẩy Chiến tranh Lạnh mới.

KCNA cũng đăng một bài bình luận của Kim Hyo-myung, một nhà nghiên cứu tại Hội Nghiên cứu chính trị quốc tế, nói rằng NATO gây ra cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay, và “có những hiệu cho thấy sớm muộn gì sóng đen ở Bắc Đại Tây Dương cũng phá vỡ yên tĩnh ở Thái Bình Dương”.

“NATO chẳng qua chỉ để hiện thực hoá chiến lược bá quyền của Mỹ và là công cụ gây hấn”, nhà nghiên cứu Kim viết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG