Bị gọi là ‘hề’, ông Trump nhắc lãnh tụ tối cao Iran nên giữ miệng

Ông Ayatollah Ali Khamenei phát biểu hôm 17/1. Ảnh: Reuters
Ông Ayatollah Ali Khamenei phát biểu hôm 17/1. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo lãnh tụ tối cao Iran nên thận trọng phát ngôn sau khi ông Ayatollah Ali Khamenei gọi các lãnh đạo Mỹ là “những chú hề”.

Phát biểu tại Tehran hôm thứ Sáu, 17/1, ông Ali Khamenei nhấn mạnh Iran có tinh thần mạnh mẽ đến mức có thể “vỗ mặt những cường quốc kiêu ngạo, hung hăng” để trả thù vụ Tư lệnh Lực lượng Quds bị ám sát.

Trước đó, hồi đầu tháng Một, lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào sân bay Baghdad (Iraq) để tiêu diệt Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran.

Trong bài phát biểu của mình, lãnh tụ Khamenei đã chỉ trích “những chú hề Mỹ”, người mà theo ông đã dối trá một cách trắng trợn khi nói rằng “họ ủng hộ người dân Iran”. Nhân vật mà ông Khamenei nhắc đến, theo RT, là Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Soleimani là chỉ huy của lực lượng chống khủng bố trên toàn khu vực”, ông Khamenei nói. “Họ đã ám sát chỉ huy uy lực nhất, mà không hề đối đầu với ông ấy trên chiến trường.”

Đáp trả phát biểu của ông Khamenei, Tổng thống Trump viết: “Người được gọi là lãnh tụ tối cao của Iran đã nói những điều không hay về Mỹ. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ, và người dân của họ đang phải chịu đựng sự khổ cực. Ông ấy nên cẩn trọng với phát ngôn của mình.”

Việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran đã tạo nên làn sóng phẫn nộ ở khắp Trung Đông. Quốc hội Iraq thậm chí còn bỏ phiếu yêu cầu lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi đất nước này.

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng cuộc không kích nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

11 binh sĩ Mỹ được xác định đã bị thương, được đưa đến Kuwait và Đức để điều trị.

Trong bối cảnh xung đột có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, Mỹ đã chủ động kiềm chế hành động quân sự, nhưng mặt khác lại thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.