Mỹ thừa nhận 11 binh sĩ bị thương vì tên lửa Iran

Căn cứ Ain al-Asad thiệt hại nghiêm trọng sau vụ tấn công của Iran hôm 8/1. Ảnh: AP
Căn cứ Ain al-Asad thiệt hại nghiêm trọng sau vụ tấn công của Iran hôm 8/1. Ảnh: AP
TPO - Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 8/1 của Iran, nhưng ít nhất 11 người đã phải điều trị vì bị chấn động não.

CNN trích dẫn thông cáo của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cho biết một số binh sĩ nước này đã bị thương trong cuộc không kích mà Iran tiến hành nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad (Iraq) hồi tuần trước.

“Không có binh sĩ nào thiệt mạng, nhưng một số người đã được đưa đi điều trị vì có triệu chứng bị chấn động do các vụ nổ”, trích thông cáo. “Họ đã được chuyển từ căn cứ Ain al-Asad ở Iraq đến trung tâm y tế ở khu vực khác để theo dõi.

Khi hồi phục, các binh sĩ sẽ trở lại Iraq nhận nhiệm vụ.”

Cùng lúc đó, một quan chức quân đội Mỹ cho biết số binh sĩ bị thương trong vụ tấn công là 11 người. Tám người trong số đó được chuyển đến trung tâm y tế Landstuhl ở Đức, 3 người được chuyển đến Trại Arifjan ở Kuwait.

Trước đó, ngay sau cuộc không kích, Lầu Năm Góc cho biết không có ai thương vong vì tên lửa Iran.

Trả lời về các tuyên bố không thống nhất, một quan chức quốc phòng khẳng định vài ngày sau vụ tấn công, triệu chứng bất thường về sức khoẻ của các binh sĩ mới xuất hiện.

“Theo quy trình, tất cả các binh sĩ ở quanh khu vực xảy ra vụ không kích đều được sàng lọc chấn thương sọ não. Nếu có vấn đề, họ sẽ được chuyển lên tuyến điều trị cao hơn”, Đại uý Bill Urban – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết.

Vụ không kích ngày 8/1 được Iran tiến hành nhằm trả thù việc Mỹ tấn công ám sát Tư lệnh lực lượng Quds của Iran – ông Qassem Soleimani.

Theo Lầu Năm Góc, Iran đã phóng tổng cộng 16 tên lửa, phần lớn trong số đó nhằm vào căn cứ Ain al-Asad.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.